Bộ nhớ Intel® Optane™ là gì?

Trong quá trình tìm kiếm, nghiên cứu để tạo ra những chiếc máy tính có tốc độ xử lý nhanh hơn, Intel đã liên tục giới thiệu những nâng cấp mới trong sản phẩm của mình nhằm thử nghiệm và kiếm thêm tiền từ khách hàng doanh nghiệp và những người đam mê công nghệ. Một trong số những công bố ấn tượng nhất của Intel là bộ nhớ Optane, được tung ra cùng với bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 7.

Vậy Intel Optane là gì, sử dụng có tốt không? Hãy cùng Laptop Ngoại tìm hiểu thêm về công nghệ bộ nhớ đặc biệt này nhé.

Bộ nhớ Optane là gì?

Bộ nhớ Intel® Optane™ là công nghệ thông minh giúp cá nhân hóa và tăng tốc trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn trên các máy tính dùng Intel® Core™. Optane dựa trên công nghệ gọi là 3D Xpoint chứ không phải chip. Bộ nhớ này tìm hiểu các tài liệu, hình ảnh, video và ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng nhất; lưu giữ chúng để bạn truy cập nhanh và ghi nhớ chúng—ngay cả sau khi bạn tắt máy tính.

 Bộ nhớ Optane sử dụng các kỹ thuật chế tạo 3D NAND và các công nghệ độc quyền của Intel để mang lại tốc độ nhanh hơn với độ trễ thấp (chỉ 10 micro giây). Optane ban đầu được phát hành ở dạng M.2 80mm dung lượng nhỏ 16, 32 và 64GB, nhưng sau đó đã được cập nhật để bao gồm ổ lên đến 1,5TB.

Thu hẹp khoảng cách giữa bộ nhớ truyền thống và thiết bị lưu trữ với Intel® Optane™, một bộ nhớ độc lập khác biệt tất cả các bộ nhớ còn lại. Bộ nhớ này đơn giản hóa trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn bằng cách kết hợp dung lượng lưu trữ với khả năng tăng tốc hệ thống thông minh. Bạn có được tất cả – tốc độ và dung lượng – với mức giá thấp

Trước đây, Optane bị giới hạn trong các nền tảng mới của Intel, nhưng giờ đây nó đã có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả CPU AMD.

Nguyên lý hoạt động

Bộ nhớ Optane không phải RAM. Nó cũng không phải công nghệ được sử dụng cho việc lưu trữ thông thường. Thay vào đó, nó hoạt động như một bộ nhớ đệm – cầu nối giữa RAM và bộ nhớ trong để dữ liệu truyền nhanh hơn giữa RAM, bộ nhớ trong lẫn vi xử lý.

Bộ nhớ Optane sẽ tự động xác đính các hành vi máy tính bạn và đẩy nhanh công việc bằng cách nhận diện thông minh nhưng tệp dữ liệu của bạn hay tiếp cận nhất và lưu trữ chúng trong modul bộ nhớ Optane.

Intel đã có một ví dụ minh họa tương đối thú vị về cách thức vận hành của Intel Optane như cách làm bánh.

  • Dữ liệu máy tính bạn là nguyên liệu làm bánh.
  • Bộ vi xử lý là đầu bếp.
  • DRAM là quầy bếp.
  • Ổ cứng là của hàng bán nguyên liệu và ở xa nơi làm bánh.

Có thể coi bộ nhớ Optane như một bộ tăng tốc. Nó không phải động cơ, cũng không thay thế bất kỳ bộ phận nào khác, nhưng làm cho toàn bộ chạy nhanh hơn.

Phân loại Intel Optane M10 và Intel Optane H10

Optane M10

Dung lượng:Intel optane M10 có 3 mức dung lượng là 16GB, 32GB và 64GB

Hiệu năng:Thời gian khởi động hệ điều hành chỉ vào khoảng 20 giây, tổng hiệu suất được tăng lên 28%, việc truy xuất dữ liệu và truy cập ứng dụng nhanh hơn gấp đôi những ổ SSD thông thường.

Cấu hình phần cứng và phần mềm phù hợp: 

– Có chuẩn giao tiếp M.2, hỗ trợ BIOS cho Optane.

– Bo mạch chủ sử dụng chipset của Intel (bao gồm Z270, Q270, H270, Q250, B250 và C236).

– Hỗ trợ bộ CPU Intel thế hệ thứ 7 trở lên.

– Chỉ tương thích với Windows 10 64 bit.

– Cần cài đặt thêm Driver để sử dụng được Intel Optane.

Optane H10

Dung lượng: Intel Optane H10 có 3 tùy chọn là SSD 256GB + Optane 16GB, SSD 512GB + Optane 32GB, SSD 1TB + Optane 32GB.

Hiệu năng:Tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh, lên đến 2400 MB/s khi đọc và 1800 MB/s khi ghi dữ liệu. Khởi chạy tài liệu nhanh hơn 2 lần, khởi chạy trò chơi nhanh hơn 60%, mở tệp phương tiện (video, âm thanh…) nhanh hơn đến 90% trong đa nhiệm.

Cấu hình phần cứng và phần mềm phù hợp: 

– Chỉ tương thích với Windows 10 64 bit.

– Hỗ trợ bộ CPU Intel thế hệ thứ 8 trở lên.

– Cần cài đặt thêm Driver để sử dụng được Intel Optane.

Optane yêu cầu phần cứng 

Như đã nêu trong bài viết, bạn cần có vi xử lý Intel thế hệ mới (vào thời điểm bộ nhớ Optane ra mắt thì là Intel Core thế hệ thứ 7 – mã hiệu 7XXX).

Bo mạch chủ tương thích, có Intel chipset hỗ trợ Optane và ít nhất một khe cắm mở rộng cho M.2. Bo mạch chủ không nhất thiết phải là Intel, các bo mạch chủ tương thích bao gồm: ASUS, Asrock, Biostar, ECS, EVGA, Gigabyte, MSI và SuperMicro. 

Optane làm việc với bất kỳ mô-đun RAM, ổ cứng, card đồ họa nào tương thích với bo mạch chủ. Hiện tại, Optane chưa được bán cho dòng laptop, và chỉ tương thích với Windows 10. Trong tương lai loại máy và hệ điều hành có thể sẽ được mở rộng hơn.

Đối tượng sử dụng bộ nhớ Optane

  • Game thủ: Game thủ là những người luôn cần cấu hình máy rất mạnh mới có thể đáp ứng được, laptop gaming phải đảm bảo độ mượt mà, đáp ứng nhanh các thao tác của game thủ khi chơi.
  • Người sáng tạo:Những người làm trong lĩnh vực sáng tạo cũng luôn cần một cấu hình laptop đồ họa đủ mạnh để thực hiện các công việc một cách nhanh nhất và đạt hiệu suất cao.
  • Khách hàng cần năng suất cao: Một số khách hàng đặc biệt là văn phòng cũng cần một chiếc laptop cao cấp có năng suất cao để nâng cao hiệu quả công việc và tối đa hóa thời gian.

Nói chung, nếu có khả năng mua Optane, bạn nên cài đặt hệ điều hành của mình trên đó. Hiệu suất đọc và ghi ngẫu nhiên thực sự đáng kinh ngạc và nó cải thiện đáng kể khả năng phản hồi của hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ tiền mua Optane, thì một ổ SSD NVMe chất lượng cao như 970 Evo vẫn là một lựa chọn thực sự tuyệt vời.

Hạn chế 

Bên cạnh ưu điểm vượt trội của mình, bộ nhớ Optane cũng có nhược điểm lớn nhất chính là mức giá các phần cứng đồng bộ để có thể sử dụng được bộ nhớ Optane.

Hơn nữa, dù Intel quảng cáo là Optane có thể tăng hiệu suất cho các tác vụ, ứng dụng, nhưng cải thiện đáng kể nhất chỉ đến với những máy tính đang dùng ổ cứng quay, không phải loại SSD đang ngày càng phổ biến. Hệ thống có Optane cũng sẽ ngốn điện hơn.

Optane chỉ hoạt động với ổ đĩa chứa hệ điều hành chính và thậm chí chỉ với phân vùng chính. Bạn có thể lắp bộ nhớ Optane vào máy tính để bàn sử dụng cả SSD và HDD, nhưng nó sẽ không cải thiện tốc độ của ổ cứng lưu trữ thứ cấp. Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào RAM hoặc mua một ổ SSD lớn hơn sẽ có hiệu quả nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader