Cách kiểm tra PIN Laptop chạy Windows

Pin là linh kiện dể xuống cấp theo thời gian nhất trên laptop, người dùng thường không có cảm giác pin bị chai khi sử dụng nhiều. “Chai” pin là hiện tượng xảy ra khi Laptop nhanh hết pin, Laptop sử dụng trong thời gian ngắn bị cạn pin, Laptop sạc nhanh đầy hoặc Laptop sạc mãi không đầy. Hôm nay LAPTOP NGOẠI sẽ giới thiệu cho bạn một số cách kiểm tra pin.

Cách kiểm tra pin laptop chuẩn xác và nhanh chóng nhất

Cách kiểm tra PIN Laptop bằng phần mềm

Phần mềm HWMonitor

 • Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp bạn dễ dàng kiểm tra tuổi thọ cũng như độ chai của pin. Trong đó đáng chú ý là phần mềm CPUID HWMonitor bởi đó là phần mềm miễn phí do CPUID phát hành. Ngoài ra giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đồng thời giúp bạn theo dõi những tình trạng khác của laptop chẳng hạn như nhiệt độ, nguồn điện, CPU,… 

 • Đầu tiên bạn Tải phần mềm HWMonitor về máy cài đặt 

  Trên giao diện phần mềm có hiển thị đầy đủ thông tin của các linh kiện bên trong laptop, bao gồm: Mainboard, CPU, Card đồ họa, Ổ cứng và Pin (nếu là laptop).
  Tại mục Dell sẽ liệt kê thông tin về pin của Laptop bao gồm dung lượng tích trữ điện tối đa (Designed Capacity), Dung lượng tích trữ điện thực tế (Full Charge Capacity) và Dung lượng pin hiện tại (Current Capacity).
  Nếu con số hiển thị giữa Design Capacity và Full Charge Capacity lệch khoảng trên 10.000 mAh thì pin của bạn đã bị chai.
  Ngoài ra, bạn cũng biết được Pin của Laptop có bị chai hay không thông qua Wear Level. Nếu thông số này bằng 0% thì Pin của bạn vẫn còn rất tốt, ngược lại nếu thống số này càng cao thì tình trạng Pin của Laptop đã bị chai nhiều hoặc đang trong tình trạng rất xấu cần phải thay Pin.

Phần mềm BatteryBar

 • BatteryBar cũng là một trong những phần mềm kiểm tra pin Laptop thông dụng hiện nay bởi độ đơn gian khi sử dụng, hữu ích và hoàn toàn miễn phí. Thông tin về Pin của chiếc laptop thân yêu của bạn sẽ được hiển thị một cách chi tiết và rõ ràng trên giao diện hiển thị phần mềm.

 • Đầu tiên bạn BatteryBar về máy cài đặt
  • Percent: dung lượng pin còn lại.
  • Time Remaining: Thời gian sử dụng còn lại.
  • Battery Wear: Độ chai pin.Batterybar sẽ hiển thị một biểu tượng hình viên pin ở phía dưới bên phải cạnh khay đồng hồ. Khi cắm sạc laptop, biểu tượng trên viên pin sẽ hiển thị chữ A/C.

Phần mềm BatteryCare

Đây có lẽ là phần mềm được sử dụng nhiều nhất bởi mức độ tiện dụng cũng như chức năng của nó. Battery care không chỉ giúp người dùng biết về tình trạng pin hiện tại, còn có những thông tin rất hữu ích như số lần pin sạc, mức độ chai pin và một vài lưu ý để người dùng tham khảo trong quá trình sử dụng pin.

Tải phần mềm Battery care

Bạn cần tải NET Framework để có thể sử dụng phần mềm này. Nếu máy tính bạn chưa cài đặt, hãy truy cập Microsoft để cài đặt ngay.

Biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện tại khay hệ thống của Windows, hiển thị phần trăm pin hiện tại của Laptop, khi di chuyển con trỏ chuột vào biểu tượng, hộp thoại thông tin sẽ nổi lên. Tại đây sẽ có các thông tin về tình trạng pin hiện tại của bạn.

 

Kiểm tra PIN Laptop bằng CMD

 •  Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó gõ dòng lệnh cmd để mở cửa sổ Command Prompt

 • Gõ lệnh powercfg /batteryreport trên cửa sổ này rồi nhấn Enter. Kết quả thu được như sau.

 • Copy đường dẫn được thông báo vào cửa sổ trình duyệt, thông thường sẽ là C:\Users\[Tên người dùng]\battery-report.html, Máy tính sẽ mở tập tin battery-report.html lên và bạn kéo xuống mục Installed batteries để xem thông tin và tình trạng pin.

Ở mục này bạn quan tâm đến các thông số sau:

 • DESIGN CAPACITY: dung lượng pin thiết kế ban đầu được nhà sản xuất công bố khi máy suất xưởng. 
 •  FULL CHAGRE CAPACITY: dung lượng pin thực tế sau khi sạc đầy. 
 • CYCLE COUNT: Số lần sạc của pin (từ 0% đến 100%)

Để đánh giá độ chai pin của máy thì bạn dùng công thức sau:

 • Độ chai pin = ((design capacity – full charge capacity) / design capacity) * 100%
 • Độ chai <20% thì pin của bạn còn tốt, độ chai > 20% thì bạn nên yêu cầu cửa hàng đổi cho bạn 1 quả pin khác tốt hơn hoặc ko nên mua chiếc máy đó nữa (nếu như người bán là cá nhân)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader