Cập nhật lỗi Windows 11 tới thời điểm hiện tại

Microsoft vừa chính thức tung ra Windows 11 cho người dùng trên toàn cầu. Trước đây, Laptop Ngoại cũng có bài viết cập nhật bài lỗi Windows 11 theo các bản Insider Preview cũng như cấc bản dùng thử từ nhà sản xuất. Sau khi Windows 11 đã chính thức ra mắt vào ngày 05/10 Laptop Ngoại sẽ cập nhật liên tục các lỗi và cách khắc phục lỗi của Windows 11 bản chính thức .

Bài viết dưới đây Laptop Ngoại sẽ giới thiệu cho các bạn về các lỗi tới thời điểm hiện tại bản Windows 11 chính thức (General Availability) vừa được tung ra:

Các lỗi đã biết của Windows 11

Danh sách lỗi đã biết là những vấn đề đã được Microsoft thừa nhận trên Windows 11. Trên trang hỗ trợ của mình, Microsoft cũng chia sẻ rằng danh sách này bao gồm cả các lỗi đang tồn tại lẫn các lỗi đã được giải quyết trong 30 ngày trước.

Lỗi thông báo sai trạng thái cập nhật

Một số máy tính đủ điều kiện nâng cấp lên Windows 11 nhưng vẫn nhận được thông báo không đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 11. Microsoft thừa nhận vấn đề này và hứa sẽ sửa trong tương lai.

Lỗi File Explorer ngốn Ram

Một số người dùng gặp vấn đề về RAM khi mở File Explorer trên Windows 11. File Explorer với thiết kế mới đã chiếm rất nhiều dung lượng RAM khiến máy không thể xử lý các tác vụ khác. Theo dõi trên Task Manager, người dùng phát hiện ra khi mở File Explorer của Windows 11 mức sử dụng RAM tăng từ 70 đến 99%.

Thực tế thì vấn đề này đã được người dùng Windows Insider kênh Dev báo cáo hồi tháng trước. Hiện tại, Microsoft cũng đã tung ra bản vá cho kênh Dev để thử nghiệm. Nếu không có vấn đề gì bản vá sẽ sớm được triển khai tới tất cả mọi người.

Lỗi hiệu năng với dòng chip AMD

Như đã nói trong bài viết trước Windows 11 không tương thích với dòng chip AMD và làm máy giảm hiệu năng. Mới đây, AMD đã lên tiếng xác nhận rằng Windows 11 khiến một số mẫu máy tính dùng chip AMD bị giảm 15% hiệu năng. Hiện chưa rõ vấn đề nằm ở đâu nhưng AMD và Microsoft đang hợp tác chặt chẽ nhằm sớm tìm ra và khắc phục nó.

Cụ thể, có 2 vấn đề xảy ra đối với máy tính dùng một số dòng CPU AMD sau khi nâng cấp lên Windows 11. Đầu tiên là độ trễ của bộ nhớ cache L3 tăng cao bất thường, khiến cho hiệu năng chung giảm từ 3-5%, thậm chí lên đến 10-15% khi chơi game. Các ứng dụng liên quan đến tốc độ truy xuất vào hệ thống có thể bị tác động rõ rệt.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến UEFI, một hệ điều hành tối giản nằm trên phần cứng và firmware của máy tính (chính là phiên bản nâng cấp của BIOS). Theo AMD, UEFI CPPC2 có thể không sắp xếp ưu tiên chạy các luồng xử lý trên lõi nhanh nhất của CPU sau khi nâng cấp lên Windows 11. Điều này khiến cho những ứng dụng nặng, cần nhiều sức mạnh của vi xử lý, bị ảnh hưởng xấu.

Lỗi tương thích giữa Oracle VirtualBox và Windows 11

Microsoft và Oracle đã tìm ra một lỗi tương thích giữa VirtualBox và Windows 11 khi Hyper-V hoặc Windows Hypervisor được cài đặt. Điều này dẫn tới việc bạn không thể khởi động các máy ảo (VMs).

Để đảm bảo trải nghiệm người dùng, Microsoft sẽ chặn cập nhật trên các máy tính gặp vấn đề. Nếu đã cập nhật Windows 11, bạn cần gỡ bỏ Hyper-V hoặc Hypervisor để tạm thời khắc phục cho tới khi Microsoft và Oracle tung ra giải pháp cụ thể.

Lỗi tương thích giữa phần mềm mạng Intel “Killer” và Windows 11

Microsoft đã phát hiện ra một số vấn đề tương thích giữa vài phần mềm mạng Intel “Killer” và Windows 11. Các thiết bị có phần mềm bị ảnh hưởng có thể làm rớt User Datagram Protocol (UDP) trong một số điều kiện nhất định. Đều này tạo ra các vấn đề về hiệu suất và vấn đề khác cho các giao thức dựa trên UDP.

Ví dụ: Trên một trình duyệt web thì có một số trang web có thể load chậm hơn các trang khác.  Vấn đề này có thể được khắc phục trong bản cập nhật ngày 12/10 tới của Mcicrosoft.

Lỗi tương thích giữa trình duyệt Cốc Cốc và Windows 11

Microsoft phát hiện ra một lỗi tương thích giữa trình duyệt Cốc Cốc và Windows 11. Lỗi này có thể khiến trình duyệt Cốc Cốc không thể mở và gây ra lỗi hoặc vấn đề khác trên một số thiết bị.

Để đảm bảo trải nghiệm người dùng, Microsoft sẽ chặn cập nhật trên các máy tính gặp vấn đề. Hiện Microsoft đang tích cực điều tra và sẽ cung cấp thông tin cập nhật ngay khi có thể. Microsoft cũng khuyến cáo người dùng không nên cố gắng cài đặt Windows 11 bằng nút Update now hoặc dùng Media Creation Tool cho tới khi vấn đề được giải quyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader