CEO AMD dự báo tình trạng thiếu chip xử lý toàn cầu trong năm 2022

Tình trạng thiếu hụt chip xử lý toàn cầu trong thời gian vài năm trở lại đây đã có tác động tiêu cực đến hàng loạt lĩnh vực trọng yếu khác nhau như sản xuất xe hơi, tivi,… đồng thời đặt cả phía nhà sản xuất thiết bị linh kiện điện tử, cũng như người tiêu dùng vào thế khó trong việc để giá bán và lợi nhuận.

Trong một cuộc trả lời báo giớivề triển vọng của thị trường chip xử lý toàn cầu trong năm 2022, Giám đốc điều hành AMD, một trong những nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới, tỏ ra tương đối thận trọng. Cụ thể, tiến sĩ Lisa Su kỳ vọng tình trạng thiếu chip trên quy mô toàn thế giới như hiện nay sẽ chỉ tiếp diện cho đến hết nửa đầu năm 2022. Sau đó, tình hình sẽ được cải thiện và chỉ còn xảy ra cục bộ ở một số lĩnh vực nhất định vào cuối năm.

Toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn đã phải hứng chịu một trong những ”đợt hạn hán” chip xử lý tồi tệ nhất từ trước đến nay do những tác động từ đại dịch COVID-19. Mọi thứ bắt đầu chuyển biến xấu vào cuối năm 2019 và trở nên cực kỳ tồi tệ trong giai đoạn 2020-2021, khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị bẻ gãy bởi đại dịch. Đã có không ít nỗ lực phục hồi được triển khai trong vài tháng qua, nhưng kết quả thực tế nhìn chung vẫn là một bức tranh ảm đạm.

Giống như hầu hết các công ty khác trên thị trường, AMD cũng chịu chung số phận hoạt động cầm chừng do tình trạng thiếu chip vẫn tiếp tục căng thẳng. Tuy nhiên Su tin rằng, giông bão rồi sẽ qua đi và năm 2022 sẽ là năm khởi sắc trở lại của chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Tất nhiên tại thời điểm này, sự khan hiếm chip vẫn đang diễn ra.

Theo CEO AMD, tình trạng thiếu chip không chỉ giới hạn ở lĩnh vực CPU và GPU, mà sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2022. Các dấu hiệu phục hồi hầu như sẽ chỉ xuất hiện trong nửa cuối năm 2022. Trước đó, cả Giám đốc điều hành của AMD và NVIDIA đã tuyên bố rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài trong suốt năm nay (2021), và điều đó đã trở thành sự thật.

Ngoài ra, trong tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã nhấn mạnh tình trạng thiếu hụt chip đã trở nên tồi tệ đến mức sẽ là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến việc thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như toàn thế giới thời kỳ hậu COVID-19. Do đó, những chính sách ứng phó cần thiết đã được chính phủ nhiều quốc gia triển khai.

Chính quyền tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy Quốc hội Mỹ ban hành một dự luật trị giá 52 tỷ đô la gọi là “Chips for America Act”, nhằm “khuyến khích gia tăng sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn ở Mỹ”.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm sáng là giá card đồ họa đang bắt đầu hạ nhiệt ở nhiều thị trường. Điều này phần nào minh chứng sản lượng chip đang dần được cải thiện tốt hơn.

Trong cuộc phỏng vấn, Su cũng bàn thảo về những kế hoạch và chiến lược đối đầu với đối thủ Nvdia và Intel. Công ty gần đây đã mua lại công ty bán dẫn Xilinx với số tiền trị giá lên tới 35 tỷ USD.

Đặc biệt Su có nhắc đến cách AMD đi tiên phong trong công nghệ chip và muốn duy trì khả năng cạnh tranh trước các đối thủ thông qua các hoạt động đổi mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader