Chrome 94 vừa ra mắt với nhiều tính năng mới mẻ

Sau khi ra mắt phiên bản v93 dành cho Android, Windows, Mac và Linux, Google lại tiếp tục cho phát hành Chrome 94 đánh dấu chu kỳ cập nhật mới 4 tuần 1 lần thay vì 6 tuần như những lần trước đây. Vậy có những tính năng gì mới mẻ? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Google Chrome là gì?

Google Chrome là trình duyệt web đa nền tảng, được phát triển bởi Google, phát hành lần đầu vào năm 2008 cho Windows. Hiện tại nó đã có mặt trên cả Linux, macOS, iOS và Android. Ngoài tốc độ duyệt web nhanh thì tính năng đồng bộ dữ liệu web trên mọi thiết bị thông qua tài khoản Google chính là điều khiến cho người dùng khó từ bỏ trình duyệt này.

Những tính năng mới của  Chrome 94

Phiên bản Google Chrome 94 vừa được phát hành với một số cảnh tiến đáng chú ý sau:

Truy cập nhanh tệp Google Drive trên trang tab mới

Đầu năm nay, Google đã thử nghiệm bổ sung thêm các mục “Card” (Thẻ) vào trang tab mới trên Chrome. Lúc đầu, các mục này chủ yếu bao gồm những thông tin như công thức nấu ăn và gợi ý mua sắm… khá “vô thưởng vô phạt”, do đó không được nhiều người để ý.

Tuy nhiên bắt đầu từ chrome 94, mục “Card” sẽ được bổ sung thêm một phần mới có tên “From Your Google Drive”, trong đó hiển thị ba tài liệu và tệp được mở gần đây nhất. Từ đây, người dùng có thể truy cập nhanh vào những tệp Google Drive mà mình đã tương tác gần đây.

Tập trung hơn nữa vào HTTPS

Bắt đầu từ Chrome 90, Google đã đặt HTTPS làm giao thức mặc định trên Chrome. Có nghĩa là trình duyệt sẽ tự động tải HTTPS nếu trang web đích có hỗ trợ giao thức này. Trên Chrome 94, Google sẽ tiếp tục nhấn mạnh hơn nữa yêu cầu về giao thức kết nối an toàn này, với một chế độ mới gọi là “HTTPS-First Mode”.

Nhiệm vụ của HTTPS-First Mode là cố gắng nâng cấp tất cả các trang web mà người dùng truy cập lên HTTPS. Trong trường hợp Chrome không thể tải trang bằng HTTPS, bạn sẽ thấy một cảnh báo an toàn được hiển thị, trước khi quyết định có tiếp tục truy cập trang web với chuẩn HTTP kém an toàn hơn hay không.

Cải thiện khả năng xử lý đồ họa

Trên Chrome 94, Google sẽ bắt đầu thử nghiệm một API mới cho phép các nhà phát triển web khai thác triệt để hơn sức mạnh đồ họa của hệ thống phần cứng. API WebGPU sẽ đặc biệt hữu ích đối với các trò chơi chạy trên trình duyệt.

API WebGPU sẽ có đôi chút khác biệt so với các API WebGL và WebGL2 cũ hơn. Thông qua đó, trình duyệt có thể khai thác các công nghệ xử lý gốc trên thiết bị, bao gồm “Metal” của Apple, “Direct3D” của Microsoft và tiêu chuẩn mở “Vulkan”.

Chrome 93 đã bắt đầu triển khai một số chủ đề theo phong cách Material You của Android 12, và nhận được phản hồi tốt từ người dùng. Do đó, phiên bản 94 sẽ chứa đựng nhiều ngôn ngữ thiết kế mới của Google hơn. Các gam màu mới có thể được tìm thấy trên trang chủ, nguồn cấp dữ liệu trang chủ và trong trang kết quả tìm kiếm.

Thử nghiệm menu chia sẻ (Sharing Menu) mới trên Chrome desktop

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường sẽ sở hữu những công cụ tích hợp cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ mọi nội dung với các ứng dụng, nền tảng khác. Chrome 94 đang triển khai chức năng tương tự trên ứng dụng PC với mục mới có tên “Sharing Hub”.

Tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó sẽ được ẩn dưới dạng một flag. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy một biểu tượng chia sẻ mới trên thanh địa chỉ. Nhấp vào biểu tượng này sẽ hiển thị một số tùy chọn chia sẻ nhanh, bao gồm sao chép liên kết, casting, Facebook, Twitter, v.v.

Bật flag này bằng cách truy cập chrome://flags/#sharing-hub-desktop-app-menu.

Hiện tại, Chrome sẽ phát hành 4 tuần một lần, do đó số lượng tính năng mới trên các bản cập nhật cũng sẽ giảm đi đôi chút. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các thay đổi này trên trang web dành cho nhà phát triển của Google, cũng như trên blog Chromium.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader