Độ bền chuẩn quân đội Mỹ MIL-STD-810 là gì?

Bên cạnh chuẩn kháng bụi chống bấm bẩn, kháng nước thì MIL-STD 810 cũng là một tiêu chuẩn thường được nhắc đến trên các mẫu smartphone, laptop hiện nay. Vậy MIL-STD 810 là gì? Và đây có phải một yếu tố để chọn lựa sản phẩm hay chỉ là chiêu trò quảng cáo của các nhà sản xuất? Để hiểu rõ hơn các bạn hãy cùng Laptop Ngoại tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Chuẩn quân đội Mỹ MIL-STD 810 là gì?

MIL-STD là từ viết tắt của Military Standard– là một tiêu chuẩn quân đội Mỹ đưa ra các yêu cầu về mặt thử nghiệm và thiết kế của thiết bị để xác minh khả năng của thiết bị trong việc chịu đựng các sự cố do môi trường trong suốt vòng đời hoạt động của trang thiết bị, trong đó có laptop.

Bộ tiêu chuẩn này không cố định, thay đổi yêu cầu qua các năm

  • Năm 2000 là bộ tiêu chuẩn 810F,
  • Đến năm 2014 là bộ tiêu chuẩn 810G được áp dụng phổ biến tới nay.
  • Vào năm 2019 là bộ tiêu chuẩn 810H có nhiều sự thay đổi và khắt khe hơn, thay thế cho tiêu chuẩn 810G.

Để có thể đạt được tiêu chuẩn MIL-STD 810, các thiết bị phải trải qua 28 bài kiểm tra liên tục như áp suất thấp, cát bụi, nhiễm axit,  nhiệt độ cao đến 60 độ cho đến nhiệt độ thấp âm 29, nhiệt độ chấn động, mưa, sát muối, rung động, tiếng ồn âm thanh… Sau này, các bài kiểm tra đó được các hãng sản xuất áp dụng cho những thiết bị công nghiệp và đồ điện tử của họ.

 Đối với các thiết bị công nghệ như laptop, điện thoại thì chỉ cần vượt qua được những bài kiểm tra cơ bản cần có như áp suất, nhiệt độ, va đập, độ ẩm, sương muối, cát bụi, rung lắc trong quá trình vận chuyển,… là đạt tiêu chuẩn độ bền này.

2. Tại sao các hãng đua nhau đạt chuẩn quân đội MIL-STD 810

Đầu tiên là để tạo ra sự khác biệt, độc lạ so với số đông còn lại. Nói cách khác là đẳng cấp, giống như chuẩn chống nước, chống bụi thường chỉ có ở các dòng smartphone cao cấp.

Thứ hai, tiêu chuẩn này cũng giống như một thước đo về giá trị, đẳng cấp cho người sử dụng. Mà những điều đó đôi khi tạo ra xu hướng tiêu dùng, hay còn gọi là hot trend.

Thứ ba, độ bền và sức chịu đựng của một chiếc máy tính, smartphone vượt qua được những bài test của MIL-STD 810 bao giờ cũng tốt hơn so với những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra việc áp dụng tiêu chuẩn trên giúp các nhà sản xuất kiểm soát được chất lượng sản phẩm và phòng tránh những sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng của người dùng.

ASUS là hãng đầu tiên áp dụng chuẩn 810G lên các sản phẩm Gaming và các sản phẩm Ultrabook đa phương tiện của hãng.

Sau thành công của ASUS, nhiều hãng cũng tung ra các Model đạt chuẩn MIL-STD. Trong đó, Dell, HP chủ yếu đưa MIL-STD lên các dòng máy trạm (Workstation), như một tầng bảo vệ, gia cố sức mạnh và sự an toàn cho các dòng máy này. Dù vậy, điều này vô tình khiến giá trị của chuẩn quân đội Mỹ bị giảm đi bởi các dòng Workstation không ưu tiên tính cơ động, ít phải thay đổi môi trường làm việc nên hơi “phí” chuẩn MIL-STD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader