Hướng dẫn cách vừa sạc pin vừa sử dụng laptop an toàn và hiệu quả

Với tình hình dịch hiện nay nhu cầu sử dụng laptop để làm việc và giải trí ngày càng tăng cao và liên tục, thì dung lượng pin mặc định trên những chiếc laptop dường như không thể đáp ứng đủ. Thế nên việc vừa sạc vừa dùng laptop là một giải pháp tối ưu để có thể sử dụng laptop một cách liền mạch không bị ngắt quảng. Vậy liệu việc vừa sạc vừa dùng laptop như vậy có tốt hay không? Cách sạc laptop như thế nào cho an toàn và hiệu quả? Trong bài viết này Laptop Ngoại hướng dẫn các bạn việc vừa sạc vừa sử dụng laptop cách an toàn và hiệu quả pin laptop có tuổi thọ lâu hơn.

1. Nguyên nhân cắm sạc laptop liên tục khi sử dụng.

Nhu cầu sử dụng laptop liên tục: Việc hằng ngày bạn thường xuyên phải sử dụng máy tính trong nhiều giờ liền thì việc cắm sạc máy tính là điều hiển nhiên, việc tháo xong rồi lại sạc sẽ rất phiền phức và đa số người dùng chọn cách đơn giản là cắm sạc liên tục vào máy tính.

Thói quen khi sử dụng laptop: Việc sử dụng laptop là cứ cắm sạc là một thói quen không thể bỏ của người sử dụng laptop với tư duy không ảnh hưởng gì và tiện lợi không bị ảnh hưởng khi pin laptop báo sắp hết.

Pin laptop bị hư hoặc bị chai: Sau một thời gian sử dụng, pin laptop của bạn chắc chắn sẽ bị chai và chỉ có thể sử dụng khoảng chừng 15- 30 phút là hết pin, hoặc là pin laptop bị hư luôn không còn sử dụng được nữa. Nhiều người có điều kiện kinh tế hơn có thể mua pin laptop để thay mới, song một số bộ phận khác lại chấp nhận sạc máy tính trực tiếp vì pin laptop chính hãng khá đắt, hoặc không có thời gian đi thay pin mới.

2. Vậy việc vừa sử dụng vừa cắm sạc laptop liên tục có tốt không?

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi các bạn sử dụng laptop là  “giữa cắm sạc pin liên tục cho laptop với sạc pin thật đầy rồi tháo nguồn điện để sử dụng thì cái nào ít làm chai pin hơn ” Nếu các bạn lên mạng thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được hàng tá câu trả lời trái ngược nhau về vấn đề này.

Với câu hỏi trên nếu như cách đây vài năm thì Laptop Ngoại chắc chắn sẽ trả lời là “sạc pin đầy rồi tháo nguồn điện ra ” và sẽ được khuyên rằng “nên tháo pin laptop ra khi sử dụng laptop từ nguồn trực tiếp để tránh chai pin”. Vì lúc này đa số laptop còn trang bị dòng pin Ni-Cad cũ nên việc chai pin khi vừa dùng vừa sạc là điều không tránh khỏi.

Tuy nhiên sự phát triển công nghệ nhanh chóng như hiện nay, thì vấn đề trên đã được khắc phục hoàn toàn. Các dòng laptop hiện nay đều được trang bị dòng pin với công nghệ Li-ion hoặc Li-Po mới có chu kỳ sạc lớn cho phép sạc đi sạc lại nhiều lần mà không bị chai pin. Không những thế, trên bo mạch laptop khi sản xuất hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch cho phép lựa chọn nguồn cấp điện phù hợp giữa việc sử dụng nguồn điện trực tiếp khi pin đầy hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “có nên vừa sạc vừa dùng laptop?”  là bạn có thể thoải mái vừa sạc vừa dùng laptop để làm việc hoặc chơi game mà ko phải lo lắng về vấn đề chai pin.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn và pin latop cũng có tuổi thọ của nó. Do đó bạn phải biết cách sử dụng laptop như thế nào cho hiệu quả để duy trì tuổi thọ pin một cách lâu nhất. Vậy các bạn sẽ thắc mắc ” sử dụng pin laptop như thế nào hợp lý” để pin có tuổi thọ lâu hơn. Để trả lời câu hỏi này các bạn cùng Laptop ngoại tìm hiểu tiếp trong bài hôm nay nha!

3. Cách sử dụng laptop hiệu quả

Nơi để sạc laptop: Cũng như đã nói ở trên bạn khôn nên để nhiệt độ cao, khi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hiệu năng sử dụng cũng như tuổi thọ pin của laptop. Do đó, khi sử dụng bạn nên đặt laptop trên những nơi có bề mặt thông thoáng, thoát nhiệt , tránh để lên những bề mặt bằng vải hay che khe tản nhiệt, nơi ẩm ướt hay những góc chật hẹp. Nếu có thể, bạn nên trang bị cho chiếc laptop của mình một để tản nhiệt để tản nhiệt hiệu quả hơn.

Khi sử dụng máy liên tục thời gian dài: Nếu bạn sử dụng laptop để làm việc cũng như giải trí trong thời gian dài thì nên cấm sạc sử dụng nguồn điện trực tiếp. Việc đang sử dụng pin laptop mà bạn không kiểm soát để máy hết pin và tắt đột ngột có làm giảm tuổi thọ pin đáng kể, chưa kể đến việc hư hại bo mạch laptop. Việc cấm sạc trực tiếp còn đảm bảo hiệu năng xử lý của laptop luôn ở mức cao nhất.

  • Nếu bạn tháo pin và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không phải bàn cãi. 
  • Tuy nhiên, bạn sắp đối mặt với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là lỡ không may nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện bị tắt đột ngột thì laptop của bạn sẽ bị tắt ngay lập tức bởi vì không có pin kèm theo, dẫn đến việc mở lại máy sẽ lâu hơn mọi khi và nếu xui xẻo hơn thì chip, mainboard, ổ cứng của bạn có thể bị hỏng. 
  • Việc tháo pin laptop thường xuyên sẽ làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện

Cục sạc: Luôn sử dụng sạc chính hãng từ nhà sản xuất để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho laptop luôn ổn định nhất. Đừng sử dụng sạc của các hãng khác hay sạc không đảm bảo chất lượng, điều này có thể gây hỏng pin laptop của bạn hoặc cháy nổ nếu như nguồn điện không phù hợp với máy.

Thời điểm nên sạc pin: Trong quá trình sử dụng, nhiều người không để ý đến lượng Pin, cứ để Pin sụt, sau đó mới cắm điện. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài dãn đến hỏng Pin. Tốt nhất cứ thấy Pin còn khoảng 10%-20% thì nên cắm sạc. Quan trọng là không nên cất laptop khi đầy hoặc hết pin khi không sử dụng. Hãy để pin ở mức tốt nhất là 50% – 85% cất đi vì khi pin cạn 0% hoặc đầy 100% sẽ không tốt cho pin ảnh hưởng rất nhiều đến “sức khỏe” đấy.

Vệ sinh máy: Lời khuyên cuối cùng là bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên ít nhất là một lần cho mỗi năm sử dụng, nếu môi trường của bạn có nhiều bụi bẩn thì có thể vệ sinh nhiều lần hơn. Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh nhanh bằng cách dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím cũng như dụng cụ thổi hơi để thôi sạch bụi ra khỏi các kẽ bàn phím.

Với những điều trên bạn có đã có thể an tâm sử vừa sạc vừa sử dụng thôi và những lưu ý khi dùng để pin có thể sử dụng lâu hơn. Hãy nhớ là pin của bạn sẽ “sống” lâu hơn chứ không phải là “bất tử” nhé.

Nếu thấy bài viết hữu ích cho Laptop Ngoại xin một like và một share nhé!. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader