Hướng dẫn sửa lỗi pin laptop thông báo “Plugged in, not charging”

Nếu bạn đang sử dụng laptop nhưng nhận được thông báo “Plugged in, not charging” hoặc pin laptop sạc không đầy hay không vào điện, điều này có nghĩa pin laptop của bạn đã gặp lỗi. Vậy giải quyết hiện tượng này như thế nào ? Bài viết dưới đây Laptop Ngoại đưa ra những hướng xử lý mà bạn có thể áp dụng tại nhà để xử lý tình trạng lỗi pin laptop sạc không vào “plugged in not charging“.

1. Nguyên nhân tình trạng lỗi pin laptop sạc không vào “plugged in not charging“.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng pin laptop không vào điện như:

 • Nguồn điện: có thể nguồn điện của bạn bị tắt, hỏng hóc, không có điện khiến cho laptop không sạc được.
 • Driver: có thể do lỗi driver quản lý điều khiển pin bị lỗi dẫn đến pin không được sạc.
 • Pin bị chai/ hỏng: pin dùng lâu bị chai hỏng cũng là một tong những nguyên nhân sạc điện không vào.
 • Cục sạc/ dây sạc bị hư: nếu nguồn điện vẫn vận hành tốt thì nguyên nhân sự cố có thể bắt nguồn từ việc thiết bị sạc của bạn bị hư hoặc đầu nối dây sạc bị lỏng.
 • Khe cắm sạc bị lỏng: khe cắm sạc được lắp đặt cùng main máy nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop.
 • Laptop bị nóng quá: laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được, ngoài ra còn làm chai, giảm tuổi thọ pin hay gây ra các hậu quả khác như cháy nổ. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ tăng cao, các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

2. Xử lý lỗi pin laptop sạc không vào “plugged in not charging“.

2.1. Sửa lỗi “plugged in not charging“ do nguồn điện

Bạn cần chắc chắn rằng máy tính xách tay đã thực sự được cắm vào nguồn điện ổn định. Hãy đảm bảo rằng ổ cắm điện và phích cắm máy tính xách tay được gắn chắc chắn với nhau.

Bên cạnh việc kiểm tra nguồn điện có hoạt động bình thường hay không, hãy chắc chắn rằng pin được đặt đúng cách trong khoang chứa của nó và các điểm tiếp xúc của pin hoặc máy tính xách tay không bị cản trở bởi vật gì.

2.2. Sửa lỗi “plugged in not charging“ do driver

 • Bước 1: Tắt laptop > Rút sạc laptop > Tháo pin.
 • Bước 2: Cắm lại sạc laptop.
 • Bước 3: Khởi động lại laptop để vào Windows.
 • Bước 4: Vào Control Panel > Device Manager
 • Bước 5: Vào Batteries > Uninstal tất cả các danh mục trong mục Batteries.
 • Bước 6: Tắt máy > Rút sạc > Cắm lại pin.
 • Bước 7: Khởi động lại máy và nghiệm thu kết quả.

Lưu ý: Trường hợp, bạn đã làm theo 7 bước như trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi pin Laptop báo “Plugged in, not charging” thì khả năng cao là do máy của bạn bị tích điện nên sạc không vào. Khi đó, bạn hãy làm lại bằng cách sau:

 • Tắt máy tính.
 • Rút sạc pin laptop ra.
 • Tháo pin máy tính.
 • Cắm sạc vào.
 • Bấm và giữ nút nguồn khoảng 30s thì bỏ ra.
 • Lắp pin, cắm sạc và khởi động máy tính.

Sau khi thực hiện thao tác như trên mà máy vẫn thông báo “Plugged in, not charging” thì bạn có thể tham khảo thêm một số cách phía dưới.

2.3. Sửa lỗi “plugged in not charging“ do pin bị chai/hỏng.

Nếu laptop của bạn được trang bị pin có thể tháo rời. Hãy tháo pin này ra, tắt máy đi, sau khoảng 15 giây, khởi động lại máy mà không gắn lại pin vào. 

Nếu máy hiện báo đang sạc pin, điều này chứng tỏ dây cáp của bạn vẫn hoạt động bình thường và có vấn đề xảy ra với pin máy. Lúc này cần tắt máy, gắn lại pin đúng vị trí rồi khởi động lại xem pin có đang sạc hay không để kiểm tra chắc chắn liệu pin máy đã bị hỏng. Trường hợp này bạn có thể đem pin máy ra cửa hàng điện tử để kiểm tra thêm chính xác .

2.4. Sửa lỗi “plugged in not charging“ do cục sạc dây sạc bị hư

Có thể bụi bẩn hay một đồ vật gì đó bị kẹt bên trong jack cắm kết nối giữa dây sạc và đầu nối là nguyên nhân dẫn đến sạc điện không vào. Hãy làm sạch trong và ngoài jack cắm thật kỹ trước khi sạc lại máy kiểm tra.

Cũng có trường hợp trông jack cắm từ bên ngoài có vẻ không sao cả, vẫn rất nguyên vẹn nhưng có thể bên trong đã hỏng. Trong trường hợp này bạn cần đến trung tâm bảo hành và sữa chữa để khắc phục.

Hãy xem lại thử dây sạc cửa bạn có đang bị hỏng (có thể kiểm tra bằng cách dùng máy khác để gắn vào) hay bị đứt ở đoạn nào không. Nếu dây sạc của bạn gặp phải điều này thì nên thay thế mà không nên cố sử dụng vì vấn đề an toàn.

2.5. Sửa lỗi “plugged in not charging“ do laptop nóng quá mức

Pin máy bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ máy tính, chính vì vậy, nếu nhiệt độ máy quá cao sẽ gây tác hại xấu đối với pin máy.

Khi nhiệt độ tăng cao đến mức gây ảnh hưởng pin máy, pin máy tính sẽ cảm biến sai và hiển thị trên hệ thống là đã sạc đầy hay còn gây ra các lỗi khác trong quá trình sạc pin.

Vì vậy cần kiểm tra nhiệt máy thường xuyên, bên cạnh đó, hạn chế sử dụng laptop trên chăn, hay trên giường vì điều này sẽ ngăn bộ phận tản nhiệt máy hoạt động. Hãy tắt máy đi và để cho máy nguội hẳn. Vệ sinh phần quạt tản nhiệt của máy xem có quá nhiều bụi bị kẹt bên trong không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader