Khắc phục lỗi quá tải CPU, 100% CPU trên Windows

Nếu quạt tản nhiệt của máy tính thường xuyên chạy ở tốc độ cao, chứng tỏ CPU của bạn đang quá tải. Nếu CPU máy tính luôn trong tình trạng quá tải sẽ khiến cho máy tính chậm đi trông thấy, và người dùng vô cùng khó chịu.

lỗi cpu 100%

Bài viết dưới đây Laptop Ngoại sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi CPU 100%, 99% hay CPU quá tải đơn giản và hiệu quả nhất.

Lỗi CPU 100% hay CPU quá tải

Trường hợp CPU quá tải, tức là đạt mức 100% sẽ khiến mọi lệnh, thao tác của bạn khi tương tác với máy tính bị chậm lại, gây ra hiện tượng chậmlag hoặc khi vào một số phần mềm sẽ bị lỗi Not Responding, thậm chí đứng máy không thể sử dụng được nữa.

Nếu gặp phải tình trạng này bạn phải nhấn giữ nút nguồn trong 5 giây để tắt nóng nguồn khởi động lại. Tuy nhiên cách này lại làm giảm đáng kể tuổi thọ máy tính nếu áp dụng liên tục. Để biết cách khắc phục triệt để mà không gây hại máy tính, hãy đọc tiếp bài hướng dẫn sau.

Cách khắc phục lỗi CPU 100%, CPU quá tải

Thông thường, bạn có thể tránh trường hợp này bằng cách ngắt một vài ứng dụng đang hoạt động. Nhưng dung lượng CPU có thể vượt ngoài tầm kiểm soát bởi sự hỗn loạn của một vài quá trình xử lý như WmiPrvSE.exe. Tuy nhiên, có cách khắc phục lỗi tiêu thụ CPU cao dễ dàng.

WmiPrvSe.exe

Quá trình WmiPrvSE.exe (Windows Management Instrumentation) đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng, tuy nhiên đôi khi chúng sẽ bị lỗi và chiếm dụng tài nguyên CPU.

Chính Microsoft cũng từng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù bình thường chúng ta không bao giờ thấy WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) hoạt động. Để kiểm tra nó có phải nguyên nhân hay không chúng ta thực hiện các bước sau.

  • Bước 1: Chúng ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager. Ở thẻ Processes nếu thấy tiến trình Windows Management Instrumentation có số % cao bất thường (trên 0% liên tục) thì WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) đang là nguyên nhân gây quá tải CPU.

  • Bước 2: Để giải quyết vấn đề chúng ta nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation  và chọn Services.

  • Bước 3: Sau khi giao diện hiện lên chúng ta tìm Windows Management Instrumentation > Nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation > Restart để khởi động lại dịch vụ Windows Management Instrumentation nhằm sửa các lỗi liên quan CPU quá tải 100%.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm tích hợp ở nút Start của Windows rồi tìm kiếm với từ khóa Services. Trong cửa sổ hiện ra tìm Windows Management Instrumentation và nhấp chuột phải vào đó rồi ấn Restart. Bạn có thể dừng tất cả quá trình này nếu muốn.

Trong trường hợp xấu hơn, máy tính của bạn có thể bị dính virus, bạn sẽ thấy có 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy. Lúc này bạn cần dùng tới chương trình diệt virus để tiêu diệt thủ phạm.

System Idle Process

System Idle Process là tiến trình cho biết bộ xử lý đang rảnh rỗi. Quá trình này được sử dụng bởi đặc thù rất phức tạp của mã hóa cho bộ xử lý chạy một vài hoạt động thay vì không chạy để tạo hiệu quả và tương thích hơn. Nhưng đây không phải là quá trình của Windows, vì vậy, nếu thấy nó xuất hiện trong Task Manager và nghĩ rằng nó đang chiếm dụng tài nguyên máy tính và làm máy chậm.

Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ thấy tiến trình này chiếm khoảng 95% CPU khi máy tính đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu không, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng tài nguyên và làm cho máy tính bạn chạy chậm.

Nhiều tiến trình chạy ngầm 

Tiến trình chạy ngầm là 1 chương trình đang chạy trên máy tính mặc dù bạn không mở cửa sổ của chương trình đó. Máy tính thường sẽ có một vài trình chạy ngầm trong cùng một lúc để hoạt động bộ xử lý. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra quá tại là do người dùng thường xuyên cài đặt thêm các chương trình vào máy tính qua nhiều năm.

Bạn có thể kiểm tra các trình bằng cách tắt chạy ngầm này trong Task Manager từ Windows Search hoặc taskmgr.exe. Mặc định, tab Processes sẽ hiển thị tất cả các trình đang chạy ngầm. Để tránh phiền phức, bạn nên tắt toàn bộ các chương trình khác trước khi thực hiện thao tác này. Chú ý các trình này thông thường chỉ chiếm 10% của bộ xử lý.

Trong Windows 10, mở Startup trong Task Manager

Đối với Windows 7, thoát Task Manager và mở msconfig.exe qua Windows Search hoặc hộp Run. Trong cửa sổ System Configuration, mở tab Startup.

Bây giờ bỏ chọn những chương trình không cần thiết và kích OK, sau đó khởi động lại máy tính. Thao tác này sẽ ngăn những chương trình này khi khởi động.

Phần mềm diệt virus

Khi quét ổ cứng, chương trình diệt virus có thể tiêu thụ lượng lớn dung lượng của bộ xử lý. Điều này không ảnh hưởng tới máy tính đời mới hoặc laptop cao cấp, nhưng sẽ là quá sức với những thiết bị cũ lâu đời.

Để khắc phục mà không phải gỡ chương trình diệt virus khỏi máy, bạn truy cập vào chức năng lên lịch quét virus của chương trình, thiết lập thời gian cho phù hợp, như quét virus sau giờ làm việc của bạn.

Bên cạnh đó, bạn không nên cài đặt quá nhiều trình antivirus trên máy tính, theo lời khuyên của các chuyên gia thì antivirus chỉ nên 1, nếu nhiều quá sẽ gây xung đột và lỗi hệ thống máy tính.

Máy bị nhiễm virus

Phần mềm độc hại cũng là nguyên nhân phổ biến khiến CPU quá tải. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm virus cho nhiều máy tính khác, khiến cho tài nguyên hệ thống bị tiêu thụ không thương tiếc.

Nguy hiểm hơn, virus có thể giả dạng các tác vụ của hệ thống như svchost.exe nhằm qua mặt người dùng. Điều này khiến cho chúng ngày càng khó phát hiện và xử lý hơn.

Nếu máy tính của bạn không được cài bất kỳ chương trình diệt virus nào, bạn hãy thử tải về một trong các chương trình diệt virus miễn phí được đánh giá cao như avast! Free Antivirus, AVG,… Sau đó tiến hành quét toàn bộ hệ thống để khắc phục lỗi. 

Nguồn điện bị lỗi 

Đây là một sự cố có thể ảnh hưởng đến cả người dùng máy tính để bàn và laptop Windows 10. Nếu nguồn điện bị lỗi (cáp nguồn trên laptop, PSU trên máy tính để bàn), thì nó có thể tự động bắt đầu undervolt CPU để duy trì nguồn điện. Khi hoạt động kém hiệu quả, CPU chỉ có thể hoạt động ở một phần nhỏ so với toàn bộ công suất của nó, biểu hiện là gây ra mức sử dụng CPU 100% trên Windows 10.

Để giải quyết vấn đề này trên laptop, khá đơn giản: Rút phích cắm laptop khỏi cáp nguồn, sau đó nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới cùng bên phải của desktop Windows 10, nhấp vào Battery Settings > Power & Sleep Settings > Additional power settings và chọn High Performance. Nếu sự cố xảy ra với nguồn điện, thì việc sử dụng CPU sẽ trở lại bình thường trong Task Manager (Ctrl + Shift + Esc).

Trên máy tính để bàn, mọi thứ có thể phức tạp hơn một chút, vì bạn cần phải tháo PSU khỏi PC và thử nghiệm một PSU khác. Bạn nên xem qua các mẹo khác được liệt kê trong bài trước khi thử điều này.

Power plan không phù hợp 

Việc xoay vòng trong các tùy chọn nguồn của Windows có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất PC. Nếu được đặt thành “High performance” – đặc biệt là nếu bạn đã thực hiện các chỉnh sửa đối với “plan settings” – thì có thể bạn đang làm quá tải CPU của mình (một lần nữa, các thiết bị cũ hơn dễ mắc phải lỗi này).

Nhập power plan vào thanh tìm kiếm Start, sau đó nhấp vào Choose a power plan. Nếu bạn đang sử dụng High performance hoặc Power Saver thì hãy chuyển sang Balanced.

Để chắc chắn hơn, hãy nhấp vào Change plan settings, sau đó trên màn hình mới, hãy nhấp vào Restore default settings for this plan.

Svchost.exe (netscvs)

Khi kiểm tra Task Manager, bạn cũng nên chú ý tới Svchost.exe (netscvs) đây cũng là một trong những quá trình chiếm bộ nhớ cao và làm CPU quá tải. Svchost.exe đảm nhận rất nhiều vai trò trên Windows, từ quản trị các tác vụ liên quan đến mạng, các chương trình chạy cho đến Windows Update.

Nếu máy tính của bạn không sử dụng tính năng chia sẻ tài nguyên trong mạng nội bộ thì lời khuyên là nên tắt network discovery theo hướng dẫn sau để giảm tải % cho CPU

  • Bước 1:  Chúng ta vào Control Panel  sau đó chọn Network and Internet

  • Bước 2:  Sau khi giao diện hiện lên chọn Network and Sharing Center

  • Bước 3: Sau khi giao diện hiện lên nhìn sang bên trái chọn Change advanced sharing settings

  • Bước 4: Sau khi giao diện hiện lên chọnTurn off network discovery > Save change

Trong Windows 10, bạn không thể trì hoãn hoặc tạm dừng Windows Update dễ dàng. Bạn chỉ có thể lên lịch cài đặt cập nhật mới nếu cần. Điều này vô tình khiến cho svchost.exe chiếm bộ nhớ CPU. Tuy nhiên, việc bạn có thể thay đổi đó là máy tính của bạn liệu có chia sẻ nội dung cập nhật được tải xuống với những thiết bị khác hay không. Vì vậy, tắt tính năng này để tiết kiệm băng thông và năng lượng xử lý.

Tới Settings > Update & security > Delivery Optimization, kích Advanced options, sau đó thiết lập 5% ở dòng bôi đỏ hình dưới 

Sau khi hoàn tất, máy tính của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường, không còn tình trạng bị đơ và đứng máy do CPU 100%. Mặc dù các vấn đề được liệt kê ở đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng việc sử dụng CPU vẫn có thể là vấn đề ngay cả khi bạn thử mọi thứ đã đề xuất ở trên. Chúc các bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy thông tin trên hữu ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader