Lịch cập nhật hằng năm của Windows 11

Ở phiên bản Windows 11 nhà sản xuất Microsoft đã giữ lại mô hình cung cấp dịch vụ “Windows as a Service ” (WaaS).  Mô hình WaaS  quan trọng nhất của chính là cung cấp một trải nghiệm luôn luôn được cập nhật những tính năng mới và những bản vá bảo mật mới nhất.

Trong một tài liệu liên quan, Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp cho Windows 10. Những bản cập nhật này bao gồm Patch Tuesday, xem trước tùy chọn (optional preview), OOB (out-of-ban – ngoài luồng – khẩn cấp)… 

Thời gian và cách thức cập nhật

Đối với phiên bản Windows 11 thì nhà sản xuất Microsoft, sẽ chỉ được cập nhật tính năng mới mỗi năm một lần và bản cập nhật tính năng này sẽ được tung ra vào nửa cuối của năm.

Cumulative Update ( Cập nhật tích lũy)

Các bản cập nhật tích lũy, còn được gọi là cập nhật hàng tháng hoặc Patch Tuesday, sẽ được tung ra mỗi tháng một lần và bao gồm cải tiến về chất lượng, sửa lỗi và vá lỗ hổng bảo mật.

Các kiểu cập nhật tích lũy của Windows 11:

  • Windows 11 “B” hay còn gọi là cập nhật Patch Tuesday sẽ được tung ra vào thứ ba tuần thứ hai của mỗi tháng. Nó sẽ bao gồm cải tiến về chất lượng và bản vá cho các lỗ hổng bảo mật. Trong cùng ngày, Windows 10 cũng sẽ nhận được bản cập nhật Patch Tuesday.
  • Windows 11 “C” và “D”: Những bản cập nhật này có thể được tung ra trong tuần thứ ba và thứ tư của mỗi tháng

Compatubulity and Reliabulity ( Cập nhật tính tương thích và ổn định)

Các bản cập nhật tính tương thích và sự ổn định (Compatibility and Reliability) thường là out-of-band nên sẽ không tuân theo các lịch trình tiêu chuẩn. Chúng có thể được tung ra trước bản cập nhật tính năng để việc cài đặt trở nên dễ dàng hơn.

Microcode (Cập nhật vi mã)

Microsoft vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật vi mã Intel để khắc phục hoặc giảm thiểu thiệt hại cho các lỗ hổng của CPU (nếu có).

Cập nhật Windows Defender Antivirus 

Các bản cập nhật cho Windows Defender Antivirus sẽ được tung ra thường xuyên để đảm bảo khả năng chống virus, mã độc.

Malicious Software Removal Tool (Cập nhật công cụ loại bỏ phần mềm độc hại)

Về mặt kỹ thuật thì Windows 11 vẫn là Windows 10 nên nó cũng sẽ nhận được các bản cập nhật công cụ loại bỏ phần mềm độc hại hàng tháng để có thể xóa bỏ các phần mềm gây hại đã biết khỏi máy tính.

Windows 11 LTSC

Microsoft có kế hoạch cung cấp phiên bản LTSC của Windows 11 cho những người có nhu cầu sử dụng các phiên bản Windows trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết khi nào Windows 11 LTSC sẽ được phát hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader