Lộ diện Concept Windows 11 với những thay đổi Concept độc đáo và mang phong cách Mac OS

Sau hàng loạt thông tin “úp mở”, Microsoft đã chính thức trình làng hệ điều hành Windows thế hệ mới nhất của hãng, với tên gọi Windows 11vào ngày 24/06/2021. Đây được xem là một động thái bất ngờ, khi mà cách đây 6 năm, Microsoft đã từng tuyên bố Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của “triều đại Windows”.

Windows 11 cũng sẽ được chia ra thành nhiều phiên bản như Windows 10, để tối ưu hơn cho người dùng. Windows 11 sẽ có các phiên bản như Home, Pro, Enterprise và một số bản khác. 

Những điểm cải tiến mới và đáng chú ý nhất trên Windows 11 đó là sự thay đổi về Menu Start, thanh Taskbar và nhiều nơi khác.

Thay đổi từ giao diện thiết lập: Windows 11 gây ấn tượng ngay từ giao diện thiết lập ban đầu, khác hẳn so với giao diện chúng ta đã quen ở Windows 10. Có rất nhiều biểu tượng mới và dường như chúng mang hiệu ứng chuyển động 3D nhẹ, trông Windows 11 hiện đại và đẹp mắt hơn rất nhiều cùng với đó mang lại sự thích thú cho người dùng khi lần đầu tiếp cận hệ điều hành.

Những đường cong xuất hiện nhiều hơn: Thay vì chỉ toàn những đường thẳng vuông thành sắc cạnh như trên Windows 10, Windows 11 cho thấy sự xuất hiện nhiều của hơn nét bo cong. Start menu được làm mới hoàn toàn với các biểu tượng ứng dụng được bo tròn bốn góc, tùy theo màu sắc chủ đạo của ứng dụng tương ứng mà màu nền tự động thay đổi theo…. cho cảm giác thân thiện hơn.

Task Bar: thanh Taskbar chứa các biểu tượng được căn ra giữa đây là một thay đổi nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm nhưng lại gây tranh cãi vì nó quá giống MacOS. Tuy nhiên, nếu không thích thay đổi này các bạn có thể đưa Task Bar quay lại vị trí trên Windows 10 bên trong phần cài đặt.

Task View: Việc tạo ra các Desktop mới để làm việc đa tác vụ được tốt hơn là tính năng đã có mặt ở Windows 10. Nhưng giao diện làm việc trên Window 11 của tính năng này đã thay đổi hoàn toàn và rất giống MacOS. Các Desktop được xếp thành hàng ngang ở bên dưới màn hình cùng ô preview ứng dụng với kích thước lớn trực quan hơn nhiều so với phiên bản Windows trước.

Giao diện tìm kiếm mới: Microsoft nói lời tạm biệt với Cortana trên Windows 11. Trợ lý ảo này của Microsoft không còn được bật mặc định nên người dùng không cần tìm cách tắt nữa. Các ô Live Tiles đặc trưng của Windows 10 cũng không còn mang lại một giao diện tìm kiếm gọn gàng hơn.

Một chút thay đổi cho Window Explorer: Không có nhiều thay đổi, so với Windows 10 chỉ là được làm mới biểu tượng từ thiết kế Fluent Design.

Windows Snap đã được cải tiến để đa nhiệm dễ dàng hơn: Trên cửa sổ trong Windows 11, khi di trỏ chuột qua biểu tượng “phóng to cửa sổ” thì một số tùy chọn sẽ hiện ra. Nó cho phép người dùng chọn nhiều thiết lập khác nhau để sắp xếp các cửa sổ. Với những người cần làm việc đa nhiệm, tính năng này giúp chia cửa số nhanh và tiện lợi hơn. Ngoài ra tính năng này còn ghi nhớ vị trí đã chia màn hình khi kết nối với màn hình ngoài.

Hoạt ảnh và hiệu ứng âm thanh thay đổi: Khi mở hay thu gọn một ứng dụng từ Task Bar trên Windows 11, hiệu ứng hình ảnh xuất hiện giúp các chuyển động mượt mà hơn. Những âm thanh quen thuộc khi khởi động Windows hay thông báo hệ thống cũng được tinh chỉnh lại để có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái hơn so với Windows 10.

Ngoài ra trong bản Concept này, Windows 11 còn có nhiều thay đổi về thiết kế khác, các bạn có thể xem đầy đủ qua video dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader