Ly do Google Chrome ngốn RAM và cách giảm ngốn RAM hiệu quả

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Internet là một trong những lĩnh vực được người dùng quan tâm nhiều nhất. Trình duyệt Chrome là một trình duyệt web khá phổ biến hiện nay. Nó là trình duyệt khá thân thiện với người dùng, nhiều ngôn ngữ hiển thị sử dụng và nhiều tính năng bổ ích như tìm kiếm tài liệu phục vụ cho công việc hay học tâp, cho tới check mail, thậm chí là chơi game, nghe nhạc, giải trí. Đặc biệt, Google Chrome còn là con cưng của ông lớn Google nên chúng ta hoàn toàn an tâm, tin tưởng về tính ổn định, phát triển và bảo mật cao của thương hiệu này.

Chrome "ăn" RAM kinh khủng như thế nào chúng ta đề biết...

Tuy nhiên nó lại là 1 con heo ăn ram đáng sợ nhất trong các trình duyệt và từ đó kéo theo các hệ lụy như máy chạy chậm, hay bị giật lag, công việc ko có hiệu quả và năng suất làm việc thấp. Vậy cách khắc phục tình trạng này là điều mà bất cứ ai đang sử dụng trình duyệt này cũng đều quan tâm.

1.Lý do Google Chrome ngốn RAM

Trước hết, không chỉ Chrome, mà mỗi phần mềm máy tính khi chạy sẽ được cấp một lượng RAM nhất định để xử lý thông tin, lưu trữ dữ liệu tạm thời. Hay nói cách khác, RAM là bộ lưu trữ nhanh và tạm thời cho tất cả các loại dữ liệu. Khi xử lý, CPU sẽ cần đến chúng và lấy chúng ra từ bộ RAM. Chrome, Firefox và Opera đều lưu trữ mọi tab, Plugin và tiện ích mở rộng trong một quy trình RAM khác nhau. Quá trình này để ngăn chặn một quá trình ghi lại sang một thiết bị khác. Do đó, khi bạn mở trình quản lý tác vụ hoặc trình giám sát hoạt động, Google Chrome (Firefox và Opera cũng tương tự) sẽ hiển thị nhiều mục. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng mỗi quá trình chỉ sử dụng một lượng RAM nhỏ, khi bạn mở càng nhiều trang web, lượng RAM càng ngốn nhiều hơn.

Lí giải vì sao Google Chrome ngốn RAM và cách khắc phục cực dễ | Khóa Vàng

Đối với Google Chrome thì cũng xử lý theo cách tương tự nhưng có điểm khác biệt đó là: thay vì hệ thống dành cho Google Chrome một lượng RAM nhất định để sử dụng cho toàn bộ ứng dụng thì Chrome lại yêu cầu hệ thống cung cấp tài nguyên cho từng tab riêng lẻ, nhưng ngược lại cũng đảm bảo nhiều lợi ích hơn cho chúng ta. Đó là nguyên nhân tại sao khi bạn mở Task Manager lên, mặc dù chỉ bật 1 cửa sổ duy nhất, nhưng chúng ta lại thấy có nhiều tab Chrome riêng lẻ.

Ngoài ra, trình duyệt này cũng “khéo léo” đòi hỏi khi chia nhỏ các Extension (tiện ích mở rộng) ra để xử lý các tab nhỏ riêng biệt chứ không phải xử lý tổng thể như các trình duyệt khá. Điều này tuy tốn RAM, nhưng lại giúp người dùng an toàn hơn; khi có tab lỗi, các tab khác vẫn không bị ảnh hưởng.

Chưa hết, Chrome có thể mở trang nhanh hơn chính là nhờ tính năng “Tải trước”. Nghĩa là nội dung luôn được tải về trước khi người dùng cần tới, giống như món ăn trên bếp luôn được hâm nóng chờ bạn ăn vậy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Chrome tiêu tốn nhiều tài nguyên của máy. Còn nếu bạn là một người sử dụng nhiều tiện ích mở rộng (Extension) cũng có thể khiến Chrome ngốn nhiều ram hơn nữa.

4 cách giảm dung lượng cho RAM trên Chrome hiệu quả nhất 2019 -  Thegioididong.com

Tóm lại, khi chúng ta mở càng nhiều trình duyêt, sử dụng nhiều Plugin cũng như nhiều Extension thì sẽ khiến RAM của laptop bị chiếm dụng nhiều hơn. Nhưng nếu như việc ngốn RAM mang lại cho chúng ta nhiều trải nghiệm, giải quyết tốt và nhanh mọi công việc thì điều này cũng không ảnh hưởng nhiều tới người dùng. Đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo Google hiện nay, việc sử dụng nhiều tab, nhiều ứng dụng của Chrome đang giúp người dùng hoàn thành tốt công việc của mình nhằm đáp ứng nhu cầu quảng cáo online đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hiện nay.

2.Các cách giảm ngốn RAM hiệu quả 

Có nhiều cách để tối ưu hóa cho việc hoạt động của Google Chrome để sử dụng hiệu quả hơn nhưng ngay chính bản thân Google Chrome cũng đã cung cấp cho người dùng một công cụ để kiểm soát tiến trình hoạt động của nó.
Trên thực tế, cách làm này không trực tiếp sửa lỗi Chrome dùng nhiều RAM máy tính, nhưng khi bạn bắt buộc phải sử dụng trình duyệt web này thì đây lại là một cách hiệu quả để bạn tăng thêm “sức mạnh” cho máy tính của mình.

2.1. Sử dụng Task Manager của Google Chrome

Cách thao tác: Chuột phải vào thanh Taskbar > Chọn Start Task Manager > Processes > Chọn Google Chrome (File nào nặng thì bạn chọn, nhưng đừng chọn file có bộ nhớ(Memory) lớn nhất) > Chọn End Process. Hoặc các bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím “ctrl + alt + delete” và chọn Task Manager.

Trên Task Manager này, bạn có thể xem xét trang web cũng như các plugin, extension đang chạy, từ đó lựa chọn những tab, tiện ích hay plugin ít sử dụng để loại bỏ nó đi và giải phóng RAM cho những ứng dụng khác.

2.2. Tắt bớt tiện ích mở rộng của Google Chrome

Khi các bạn mở một trang web lên thì các tiết ích mở rộng cũng sẽ khởi động cùng. Điều này cũng làm ngốn RAM của các bạn và để tắt bớt các tiện ích không cần thiết trên trang web.

Các bước thao tác

Bước 1: Chọn cài đặt

Bước 2 : chọn tiện ích 

Bước 3: Chọn xóa những tiện ích không cần thiết 

2.3.Chuyển Chrome chỉ chạy một Process

Với nhiều bạn thì sẽ vẫn chưa hiểu “process” là gì thì mình sẽ giới thiệu ngắn gọn “process” là một tiến trình sẽ được chạy khi bạn mở một ứng dụng và với càng nhiều “process” thì sẽ càng ngốn RAM và làm cho máy nặng hơn. Với Chrome thì một trang web được mở, một “process” sẽ được chạy và điều này sẽ giúp cho các bạn trong khi mở nhiều trang web cùng một lúc nhưng không may có một trang web bị lỗi thì cũng không làm ảnh hưởng đến trình duyệt hoặc làm tắt trình duyệt.

Để khắc phục thì các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuột phải vào ứng dụng Chrome trên màn hình máy tính.
Bước 2: Chọn Properties và cửa sổ Chrome Properties hiện ra, sau đó bạn chọn Tab Shortcut > Tại ô Target các bạn di chuyển đến điểm cuối thêm “–process-per-site”Apply và nhấn Ok.
Bước 3: Tắt Chrome và mở lại, các bạn thử mở nhiều trang web một lúc để xem sự khác biết nhé.

2.4. Nâng cấp ram cho máy tính

Với cách này thì nếu các bạn có đủ điều kiện kinh tế và với những các cách trên vẫn không giúp máy của các bạn mượt hơn thì các bạn nên nâng cấp RAM giúp cho tài nguyên RAM của các bạn lớn hơn. Nhưng với cách này sẽ là giải pháp cuối cùng vì nó cũng khá hạn chế với các dòng máy cũ chỉ có một khe RAM thì sẽ không thể nâng cấp RAM được.
Với 4 thủ thuật làm giảm dung lượng cho RAM trên Chrome sẽ giúp cho chiếc máy tính của các bạn hoạt động mượt mà hơn. Chúc các bạn thành công

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader