Những cách đơn giản để kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng laptop

Kiểm tra cấu hình laptop, máy tính là việc làm cần thiết khi bạn muốn biết chính xác các phần cứng trong máy có đúng như thông tin cửa hàng đưa ra hoặc để biết khi cần nâng cấp các trang bị trên máy cho phù hợp. Trong bài viết ngày hôm nay Laptop Ngoại hướng dẫn các bạn những cách đơn giản để kiểm tra cấu hình thông tin phần cứng laptop.

1. Kiểm tra thông tin máy tính bằng lệnh msinfo32

>Đối với Windows 8.1/10,  các bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính với các tính năng có sẵn trong Windows mà không phải cài đặt. Các bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính từ các thông số cơ bản đến chi tiết trong máy.

  • Bước 1: Các bạn nhấn phím Windows + R.

  • Bước 2: Các bạn nhập msinfo32 rồi ấn Enter

  • Bước 3: Ngay lập tức công cụ msinfo32 hiện ra, tại đây bạn chỉ cần vào xem phần System Summary để xem thông tin về máy tính của mình.

Cửa sổ System Information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của hệ thống như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, tên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

2. Xem thông tin máy với lệnh dxdiag

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn

  • Bước 1: Các bạn nhấn phím Windows + R.

  • Bước 2: Các bạn nhập dxdiag rồi ấn Enter

  • Bước 3: Ngay lập tức công cụ dxdiag hiện ra

  • Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin về  thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

3. Kiểm tra thông tin phần cứng bằng Settings.

Phương pháp này sẽ hiển thị cho bạn các thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống như phiên bản Windows, bộ nhớ hoặc bộ xử lý.

  • Bước 1: Nhấp vào Start > Settings > System.

  • Bước 2: Cuộn xuống trên menu bên trái và chọn About.

  • Trong phần Device specification, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về bộ vi xử lý, RAM, kiến ​​trúc hệ thống, hỗ trợ bút và cảm ứng. Nếu bạn cần thông tin chi tiết về phần mềm, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của Windows. Bạn có thể sử dụng nút Copy được đặt dưới mỗi phần để lưu các chi tiết cho việc tham khảo hoặc kiểm tra trong tương lai.

4. Xem thông tin laptop thông qua Properties.

Bạn nhấp chuột phải vào This PC (Windows 10), My Computer (Windows 7) trên desktop. Ngoài ra ,nếu  ngoài desktop không thấy, bạn nhấn Windows + E, tìm This PC hoặc My Computer, rồi nhấp chuột phải chọn Properties:

Hệ thống sẽ trả về thông tin cấu hình máy tính cơ bản gồm hệ điều hành, RAM, CPU, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái như dưới đây:

Như vậy là Laptop ngoại đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh chóng trên hệ điều hành Windows 7/8/10. Với những bạn có nhu cầu mua lại máy tính, laptop cũ, cần lưu ý kiểm tra laptop cũ trước khi để không phải sử dụng một chiếc laptop đã bị hỏng, không còn sử dụng được lâu nữa, check cấu hình máy tính là một trong các bước kim tra laptop cũ khá cơ bản nên bạn có thể tự check được nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader