Những điều nên làm sau khi mua laptop mới, giúp laptop hoạt động một cách tốt nhất

Các thiết bị điện tử dù mới hay cũ chỉ cần kết nôi với nguồn điện mở lên là có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ với một chiếc laptop để máy đạt hiệu suát tối ưu thì còn cần một vài cài đặt cơ bản, Trong bài viết này, Laptop Ngoại sẽ hướng dẫn các bạn những điều nên làm sau khi mua laptop.

1. Cập nhật Windows

Việc cập nhật lên phiên bản mới của hệ điều hành luôn là một việc đầu tiên mà bất cứ ai vừa sở hữu một chiếc máy tính cần làm. Nhiều người vẫn hay phàn nàn về vấn đề update Windows chỉ làm nặng máy nhưng nhận định này hoàn toàn không đúng. Việc cập nhật những phiên bản chính thức đến từ nhà sản xuất sẽ giúp vá lỗi cũng như những lỗ hổng bảo mật nhằm tránh các cuộc tấn công của hacker và virus đồng thời cung cấp cho khách hàng thêm nhiều tính năng phong phú.

Tuy Microsoft luôn khuyên khách hàng hãy để Auto Update nhưng không ít người dùng sau khi thiết lập chế độ này lại gặp phải nhiều vấn đề phiền phức như đang dowload hoặc làm dở một công việc nào đó thì máy lại đột ngột bị chậm và khởi động lại. Để tránh những rắc rối trên thì chúng ta có thể chuyển từ chế độ update tự động sang hiện thông báo mỗi khi có phiên bản mới

Để cập nhật các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở Setting > Update & Security > Check for update..

2. Gỡ cài đặt các phần mền từ nhà sản xuất (Bloatware)

Đây là điều các bạn nên làm vì những phần mềm rác trên máy sẽ chiếm bộ nhớ, tiêu tốn RAM và các tài nguyên khác. Tuy nhiên, có nhiều phần mềm anh em chẳng cần đến chúng nên hãy gỡ đi để khỏi vướng bận trên máy nhé. Anh em nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở Setting > Apps > Chọn app muốn gỡ và chọn Uninstall.

Thứ 2 đó chính là phần mềm diệt Virus, anh em sử dụng phổ thông với các tác vụ thông thường thì Windows Defender đã là quá đủ. Windows Defender với các phần mềm diệt Virus khác đều dùng một database được cập nhật thông qua các bản vá. Anh em tìm kiếm Control Panel trên thanh search của Taskbar > control Panel >  Programs and Features .

3. Tối ưu chế độ Power & Sleep

Các bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu khi chiếc máy tính của mình cứ 5 phút không sử dụng lại rơi vào chế độ ngủ. Vì laptop không như điện thoại các bạn  không hề muốn chúng rơi vào chế độ ngủ khi đang sử dụng làm việc hay học tập.

Các bạn truy cập vào Setting > System > Power & Sleep > Điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhất

4.  Điều chỉnh tỉ lệ màn hình

Ngày nay nhiều máy tính xách tay đi kèm với màn hình độ phân giải cao sắc nét và đầy màu sắc, nhưng có quá nhiều pixel khiến biểu tượng và phông chữ của bạn quá nhỏ hoặc quá to. Bạn có thể điều chỉnh kích thước biểu tượng desktop sử dụng tính năng Windows được gọi là Display scaling. Nếu nội dung trên màn hình quá nhỏ, bạn có thể tăng lên 125% hoặc thậm chí 150%. Các bạn  truy cập vào Setting > System > Display > Scale & Layout > Điều chỉnh lại tỷ lệ.

5. Cài đăt các phần mềm cơ bản

Đây là bước phụ thuộc vào nhu cầu của bạn bởi lẽ chúng tôi không thể quyết định được bạn cần cài đặt những phần mềm gì. Tuy nhiên, theo ý kiến chúng tôi, một chiếc máy tính mới luôn cần có những chương trình cơ bản sau đây: một bộ công cụ văn phòng, một tiện ích quản lý và chỉnh sửa ảnh, một trình giải trí xem phim nghe nhạc và một phần mềm quản lý e-mail. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phần mềm miễn phí phù hợp với phần lớn tiêu chí nêu trên.

6. Mua thêm các phụ kiện ngoài

Sau khi thực hiện các thao tác chức năng và chế độ trên máy tính sau khi mua, thì việc trang bị thêm các phụ kiện cho laptop là điều cần thiết, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người như:

  • Dán màn hình: giúp máy không bị trầy xước trong quá trình sử dụng.
  • Đế tản nhiệt: giúp laptop tránh bị nóng và hoạt động hiệu quả hơn khi gặp phải điều kiện thời tiết nóng bức, hoặc thời gian sử dụng laptop nhiều.
  • Chuột, bàn phím rời:Một số người không cảm thấy thoải mái với bàn phím của máy tính xách tay, nên có thể mua thêm bàn phím và chuột rời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader