Những hiểu lầm thường gặp về RAM khi sử dụng hay nâng cấp máy tín.

RAM là một bộ phận cơ bản không thể thiếu trong bất kỳ chiếc máy tính nào, hay nói cách khác máy tính không thể hoạt đông nếu không có RAM.

Không chỉ dừng lại ở đó, tầm quan trọng của RAM còn nằm ở nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu chơi những tựa game nặng hay sử dụng các phần mềm đòi hỏi dung lượng RAM lớn thì việc nâng cấp RAM phù hợp cho máy tính của bạn là một điều rất quan trọng.

Thế nhưng, hiện nay trong môi trường công nghệ 4.0 mua một thanh RAM rất dễ dàng nhưng không phải thanh RAM nào cũng phù hợp với máy tính của bạn,. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội đang tồn tại và trôi nổi rất nhiều các lời tư vấn và quan niệm sai lầm về RAM, khiến cho những người không biết nhiều về công nghệ bỏ tiền mua nhưng không mang lại hiệu năng tương ứng. Trong bài viết này, Laptop Ngoại sẽ nêu ra một số tư tưởng sai lầm về RAM mà các bạn thường gặp nhiều nhất. Từ đó lựa chọn được một thanh RAM phù hợp với máy tính của mình.

1. Xài chung hai thanh RAM không cùng dung lượng hay khác hãng

Thông thường, bo mạch chủ trên máy tính bây giờ đều được trang bị từ 2 slot cắm RAM trở lên. Tức là nếu có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp về sau bằng cách mua thêm 1-2 thanh RAM nữa để sử dụng cho thoải mái. Tiện lợi là thế, nhưng nhiều bạn hiểu nhầm là không được cắm 2 thanh RAM khác dung lượng với nhau hay khác hãng. Điều này đã không còn đúng hay thậm chí là sai đối với những thiết bị RAM sử dụng giao thức mới sau này. Anh em hoàn toàn có thể sử dụng một thanh RAM 4 GB với một thanh RAM 8 GB để chạy Dual Channel ( kênh đôi). Ngoài ra, anh em còn có thể kết hợp các thanh RAM khác hãng sản xuất hay khác cả Bus RAM ( tốc độ RAM).

Tuy nhiên, việc kết nối nhiều thành phần khác nhau của RAM hay nói cách khác là kết hợp lộn xộn nhiều loại RAM với nhau điều này hoàn toàn là không tốt. Bởi vì RAM trên máy tính thường sẽ được gắn cùng Model cùng hãng với nhau để có thể sử dụng tương thích và tạo độ hài hòa với nhau trong một case máy tính. Tuy nhiên, anh em hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại RAM với nhiều thông số và các hãng khác nhau để tận dụng tối đa những gì anh em có. Điều này đương nhiên là không nên nếu anh em phải đầu tư mới vì các thanh RAM này chỉ nhận một thông số nhỏ nhất mà thôi. Ngoài ra, để RAM có hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng anh em anh em cần có bo mạch chủ với hiệu suất điện và Controller phù hợp với thông số RAM mà anh em có.

2. Đầu tư quá nhiều vào RAM

“Bao nhiêu đây RAM là đủ” đây là một trong những câu hỏi các bạn hay gặp phải mà vẫn không biết câu trả lời. Vậy bao nhiêu RAM là đủ? Câu trả lời thỏa đáng nhất bây giờ đó là RAM không bao giờ là đủ, nó có đủ hay không tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Có thể dung lượng RAM bạn đang có đã là đủ để chạy các phần mềm, game, hay ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể chạy các ứng dụng đó nhanh hơn với nhiều RAM hơn. 

Hầu hết các nhà phát triển sẽ lập trình các chương trình của họ sao cho ứng dụng chỉ ăn một mức RAM cố định nào đó trên tổng số RAM mà bạn đang có. Nếu bạn cung cấp nhiều RAM hơn thì ứng dụng đó nó cũng sẽ ăn một mức RAM cố định trên tổng số RAM mà bạn đã thêm vào, nhưng dung lượng RAM bị ăn bây giờ sẽ nhiều hơn so với trước khi thêm.

Ngoài ra, nếu bạn thấy máy tính đang sử dụng đâu đó 70% RAM trên tổng số RAM bạn đang có không có nghĩa là bạn không cần thêm RAM. Các tác vụ đang chạy chỉ yêu cầu 70% RAM đó là bởi vì nó còn chừa RAM phòng trường hợp các tác vụ mà bạn có thể mở và sử dụng sau này.

3. Giải phóng bộ nhớ cho RAM

Điều này có thể đúng với những chiếc máy tính sử dụng 2 GB RAM hoặc với những phiên bản Windows cũ kĩ trước đây như Windows XP. Đối với dòng RAM 4GB hay Win 10 đây có thể nói là lầm tưởng thường gặp nhất của người dùng máy tính và điện thoại bắt nguồn từ các ứng dụng, hay phần mềm giải phóng RAM, tối ưu RAM.v.v. như CCleaner trên PC hay RAM Cleanup, RAM Booster trên điện thoại. 

Thật ra, làm trống RAM theo cách đó không thực sự cải thiện tốc độ của bạn mà đôi khi thậm chí còn làm chậm cả hệ thống. Lý do rất đơn giản, RAM vẫn luôn có các ứng dụng chạy ngầm để duy trì hệ thống vận dụng cách hoàn hảo nhất

Hơn nữa, nếu các bạn xóa RAM liên tục có khả năng là nó sẽ xóa luôn cả các dữ liệu tính toán được trữ sẵn trong RAM nhằm giúp xử lý dữ liệu nhanh. Đến khi bạn cần dùng tới, RAM sẽ phải nạp các dữ liệu đó lại một lần nữa dẫn đến tốn thời gian hơn. Thay vào đó, nếu bạn muốn giải phóng bớt RAM hãy tắt các ứng dụng chưa cần dùng tới một cách thủ công.

4. Dung lượng RAM

Thông thường, một chiếc máy  có nhiều RAM tầm 32-64GB sẽ tự động được nhiều người cho rằng máy chạy rất nhanh. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Dung lượng RAM không phải là tất cả. 

Dung lượng RAM là một thành phần quan trong để xem chiếc máy tính của anh em có thực sự mạnh mẽ hay không nhưng đây không phải là tất cả những gì RAM có thể cung cấp cho anh em. Bus RAM hay còn gọi là tốc độ truy xuất của RAM cũng là một yếu tố tiên quyết đến khả năng xử lý của RAM. Bus RAM thường sẽ được kí hiệu bằng MHz với những con số sau đây: 1600 MHz, 2400 MHz, 3000 MHz, 3600 MHz…

Bạn cũng nên cẩn thận trong việc lựa chọn RAM có xung nhịp không khớp với bo mạch chủ. Nếu RAM có xung 2400MHz nhưng bô mạch chủ lại chỉ hỗ trợ 1333MHz thì thanh RAM đó của bạn sẽ không thể chạy với tốc dộ 2400MHz và phần dư sẽ hoàn toàn vô dụng. Đông thời điều này cũng diễn ra với việc bạn lắp 2 thanh RAM khác Bus với nhau thì chúng chi hỗ trợ với Bus thấp nhất.

5. Sử dụng thanh RAM số chẵn

Đúng là nếu anh em sử dụng những số lượng RAM chẵn sẽ làm máy tính có hiệu suất nhanh hơn và tận dụng Dual Channel hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là anh em không thể xài single channel hay nói cách khác là chỉ sử dụng một thanh RAM. Nếu anh em chưa đủ tiền vẫn có thể đầu tư 1 thanh RAM để sử dụng máy tính và chỉ yếu hơn khoảng 10% khi anh em lắp kênh đôi trên máy tính mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader