Những mẹo sửa lỗi laptop không nhận chuột cực nhanh

Một trong những lỗi mà máy nào cũng hay gặp phải chính là lỗi laptop không nhận chuột. Tuy nhiên đây là một lỗi khá đơn giản để khắc phục nên bạn không nhất thiết phải mang ra cửa hàng sửa cho mất tiền mà có thể tự sửa chữa. Vì thế trong bài viết này Laptop Ngoại xin chia sẻ với anh em những cách sửa laptop không nhận chuột cực kỳ nhanh chóng và đơn giản. Hãy xem tiếp bài viết để hiểu rõ cách làm hơn nhé.

Những mẹo hay sửa chữa lỗi Laptop không nhận chuột

1. Thay đổi cổng kết nối

Trong những nguyên nhân gây ra lỗi laptop không nhận chuột đầu tiên rất có thể do cổng cắm USB, rất có thể do cổng kết nối máy tính của bạn do lâu ngày không sử dụng bị han, hoặc chân giác cắm chuột bị han nên mức độ tiếp xúc kém. Các bạn hãy thử thay đổi cổng kết nối khác thử hoặc vệ sinh cổng kết nối.

2. Khởi động lại Laptop

Cũng như bao lỗi khác trên laptop, khi gặp lỗi thì nên khởi động lại máy. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi đem lại nhiều hiệu quả mà bạn không ngờ tới nhất là có thể giúp đưa máy về trạng thái ổn định, khắc phục trường hợp xung đột giữa các phần mềm… Do đó cho dù bạn đang gặp bất cứ lỗi gì, việc đầu tiên bạn lên làm là khởi động lại thiết bị. Với lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím cũng vậy, chỉ cần khởi động lại máy cũng chính là một cách sửa lỗi này.

3. Kiểm Tra Thiết Lập On/Off Touchpad

Nếu không sử dụng được touchpad xem có phải bạn hay ai đó vô tình tắt đi hay không. Một số dòng laptop có thiết kế sẵn một nút tắt mở touchpad hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn + một phím từ F1 đến F12 có biểu tượng chuột máy tính để tắt mở touchpad khi cần thiết. Ngoài ra, nếu muốn tắt Touchpad anh em truy cập vào Cài đặt > Devices > Touchpad và tắt Touchpad đi.

4. Kiểm tra Driver của Laptop 

Có thể máy tính của bạn không nhận chuột do khi cài xong hệ điều hành bạn chưa cài driver hoặc do driver bị hư  bởi vậy thiết bị chuột không tương tác được với hệ điều hành dẫn tới máy tính bạn không điều khiển được chuột. Để kiểm tra lại xem máy tính đã cài driver chuột chưa các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ  “Device manager” vào thanh tìm kiếm ở Taskbar hoặc trên Start Menu và mở chương trình trong kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Giao diện Device Manager hiện ra, các bạn chọn mục “Mice and other pointing devices” .

Bước 3: Sau đó các bạn nhấp chuột phảo chọn   “Uninstall device” để xóa đi Driver cũ.

Bước 4: Cuối cùng ở mục “Mice and other pointing devices” các bạn chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại Driver nhé..

5. Kiểm tra chuột 

Nếu các bạn đã thử 4 cách phía trên mà  vẫn không nhận thì hãy kiểm tra lại chuột ngoài của anh em. Cắm chuột vào Adapter sạc điện thoại và kiểm tra xem chuột có nhận điện không để tránh trường hợp chuột đứt dây. Nếu có thể anh em hãy test sang một chiếc máy khác nếu vẫn hoạt động thì máy tính anh em đã có vấn đề.

6. Phần cứng bị lỗi

Nếu đã thử hầu hết các cách mà laptop vẫn không nhận chuột, bàn phím thì nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị lỗi như hỏng điều khiển chuột, dây kết nối chuột hay bàn phím với mainboard bị đứt… Với nguyên nhân này muốn khắc phục bạn cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để họ đưa ra phương hướng hiệu quả nhất. Ngoài ra nguyên nhân chuột hỏng hay hết pin cũng không phải ngoại lệ, bạn hãy thử lấy chuột đó cắm sáng máy tính khác xem sao nếu không nhận thì chắc chắn chuột bạn bị hỏng hay dây chuột bị đứt.

Nếu thấy bài viết hay cho Laptop Ngoạixin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader