Những sai lầm kinh điển của người dùng khi lựa chọn laptop

Khi đi mua máy tính, các bạn thường có những định kiến rất cũ kỹ để lựa chọn và sử dụng cho những chiếc Laptop sau này. Mọi người nên loại bỏ ngay những sai lầm kinh điển đó để có thể lựa chọn và sử dụng máy tính tốt hơn. Trong bài viết này là những sai lầm kinh điển khi nói về máy tính.

1. Màn hình có độ phân giải cao là tốt.

Độ phân giải cao đồng nghĩa với chất lượng hiển thị sắc nét hơn, nhưng chưa chắc đã cho trải nghiệm tốt hơn. Các yếu tố quyết định vấn đề này đó chính là độ bao phủ màu (sRGB hay NTSC), độ chuẩn màu Delta E và tấm nền màn hình. Thậm chí trên những chiếc Macbook, Apple còn trang bị cho màn hình lên đến 1 tỷ màu (10 bit màu) giúp màn hình trên Macbook đẹp hơn rất nhiều. Có nhiều mẫu laptop Full HD nhưng sử dụng tấm nền chất lượng thấp khi sử dụng trong thời gian dài rất mỏi mắt, màu sắc hiển thị sai, trải nghiệm đôi khi tệ hơn cả màn hình HD.

Ngoài ra, với những dòng laptop 13 – 14 inch, thậm chí là 15 inch thì 2K hay 4K không thực sự cần thiết, khác biệt về độ nét không quá rõ ràng nhưng thời lượng pin lại giảm đáng kể. 

2. Laptop có card rời là tốt nhất.

Đồng ý là những chiếc Laptop có card đồ họa rời sẽ mạnh mẽ hơn và sử dụng được nhiều tác vụ hơn. Ở những thế hệ Intel cũ, đồ họa tích hợp quá yếu điều này có thể đúng. Nhưng hiện tại cả CPU Intel lẫn AMD trên laptop đều có đồ họa tích hợp khá mạnh, đáp ứng hầu hết công việc văn phòng lẫn đồ họa 2D.

Ở mức Photoshop không quá chuyên sâu, và chỉ làm hình 2D, không đụng đến 3D thì card đồ họa rời hoàn toàn không cần thiết. Ngay cả khi dựng phim bằng Premiere với những file video H264 ở Full HD card rời cũng quá quan trọng, chỉ cần nhiều RAM là được. \

Việc trang bị thêm đồ họa rời sẽ làm máy nóng hơn, tốn pin hơn và với những chiếc máy văn phòng, nếu không có nhu cầu chơi game hay đồ họa 3D, dựng phim quá nhiều thì thực sự không nên mua những chiếc máy có card đồ họa.

Vì thế còn tùy thuộc nhu cầu mà anh em cân nhắc có mua Laptop có trang bị card đồ họa rời hay không vì những chiếc máy được trang bị card sẽ đắt hơn và nặng hơn kha khá.

3. Không sử dụng SSD.

SSD là một phần không thể thiếu trên những chiếc máy tính hiện tại. Tuy nhiên, các anh em vẫn còn sai lầm là chỉ cần ổ cứng HDD là đủ. Với HDD trong nhiều trường hợp sẽ làm giảm hiệu năng máy tính và các ứng dụng sẽ ì ạch khiến anh em mất nhiều thời gian hơn. Hãy sử dụng ổ cứng SSD nhanh chóng sẽ giúp anh em hạn chế tối đa những trở ngại, tốc độ khởi động nhanh và hiện tại SSD đã không còn tốn nhiều chi phí như trước kia.

4. Làm việc là phải mua Workstation.

Điều này đúng nhưng chỉ đúng ở một số trường hợp nhất định với những công việc đặc thù như làm đồ họa hay kỹ xảo chuyên nghiệp. Khi đấy những chiếc máy Workstation sẽ phát huy được sức mạnh của mình khi với những linh kiện được tối ưu. Còn nếu anh em làm việc văn phòng hay đồ họa 2D (Multimedia) thì chỉ cần một chiếc Ultrabook hay một chiếc Laptop Gaming thông thường là đủ.

5. Chỉ quan tâm đến cấu hình.

Ngay cả nhiều người đã sử dụng qua nhiều chiếc laptop vẫn có thể mắc phải hiểu lầm này. Đúng là so sánh cùng thế hệ, cùng một dòng chip thì thông thường i7 mạnh hơn i5, i5 mạnh hơn i3, nhưng nếu xét chung tất cả sản phẩm thì mọi chuyện lại khác.

I5-8265U thế hệ thứ 8 mạnh hơn nhiều so với I7-7500U thế hệ thứ 7. Vì giữa hai thế hệ này Intel đã tăng gấp đôi số nhân vật lý cho cả I5 lẫn I7. Đó là sự khác nhau giữa các thế hệ chip.
Và cho dù là cùng thế hệ thì các dòng lại có sự khác nhau, dòng Y yếu hơn U, U lại yếu hơn H. Trước đây dòng Y của Intel được đặt tên là m3, m5, m7 nhưng gần đây đều gọi chung là I3, I5, I7 và phân biệt bằng hậu tố Y, U, H. Dòng Y chủ yếu được trang bị cho những mẫu máy mỏng, nhẹ, 2 trong 1, ví dụ MacBook Air 2018 và 2019 là Core I5-8210Y.

Dòng U phổ biến nhất trên hầu hết sản phẩm trên thị trường. Hiện tại mạnh nhất của dòng U là I7-10710U thuộc thế hệ 10 Comet Lake với 6 nhân vật lý. Dòng H và một phiên bản tùy biến từ dòng H là HK (có thể ép xung) thường được trang bị cho laptop gaming, đồ họa, máy trạm di động.
Và cho dù là cùng một thế hệ, cùng một dòng, không phải lúc nào i7 cũng mạnh hơn i5. Lý thuyết là đúng như vậy, nhưng hiệu suất thực tế còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tản nhiệt, cách tối ưu của các hãng laptop. Trong nhiều bài đánh giá hiệu năng i5 dòng trên dòng sản phẩm Dell XPS 13 thậm chí cao hơn một số mẫu trang bị i7 cùng dòng cùng thế hệ trên những mẫu máy rẻ hơn.

Chính vì vậy, khi chọn mua laptop bạn nên trải nghiệm trực tiếp tại cửa hàng, hoặc tìm thêm các bài đánh giá hiệu năng thực tế sản phẩm bạn quan tâm chứ không nên chỉ nhìn vào cái mác i7.

6. Không quan tâm bàn phím, TouchPad.

Người sử dụng thường bỏ qua yếu tố này khi đi chọn mua laptop. Nhưng các bạn có thể không biết rằng sau cấu hình và màn hình thì bàn phím, touchpad rất quan trọng với trải nghiệm.

Một bàn phím tốt không chỉ giúp bạn nhập liệu nhanh hơn, chính xác hơn mà còn giúp bạn đỡ mỏi tay khi sử dụng lâu. Khi chọn bàn phím cũng nên để ý đến hàng phím số, chỉ nên chọn những máy có phím số khi thực sự cần thiết như làm kế toán, chơi game… Còn với đa số nhu cầu văn phòng ít cần đến phím số thì không nên chọn. 
Bởi những bàn phím có phần số thì bố cục phím sẽ bị lệch sang một bên, không cân xứng với màn hình. Có lẽ chính vì vậy mà những chiếc MacBook 15 inch hay cả 16 inch mới nhất, nhiều mẫu máy cao cấp như Dell XPS 15 đều không có bàn phím số.

Về Touchpad, nếu chi phí cho một chiếc laptop dưới 20 triệu thì không thể đòi hỏi quá nhiều về yếu tố này, nhưng nếu chọn mua những dòng máy cao cấp hơn hãy chú trong Touchpad. Không chỉ để sử dụng điều khiển chuột mà Touchpad còn hỗ trợ nhiều thao tác đa điểm rất hữu ích mà chuột rời khó lòng làm được. Cũng vì Touchpad mà MacBook được rất nhiều người yêu thích.

7. MacOS khó sử dụng hơn Windows.

Nhiều người lầm tưởng rằng MacOS khó sử dụng hơn Wndows nên tạo ra tâm lý không thích sử dụng những dòng Macbook. Trên thực tế, MacOS dễ sử dụng hơn rất nhiều. chỉ là do đa số mọi người đều được tiếp xúc với Windows trước  và vô tình chung hình thành những thói quen nên thấy như vậy.

Chỉ mất khoảng 1 – 2 tuần làm quen bạn sẽ thành thạo MacOS với rất nhiều ưu điểm khó tìm thấy trên những máy Windows mà nếu chỉ nói không thì không thể cảm nhận hết được. Vì vậy nếu bạn đang muốn thử chuyển qua MacBook thì đừng ngại ngần gì nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader