Ổ cứng là gì? Ưu điểm ổ cứng SSD.

Ổ cứng là gì? Hiện có mấy loại? - Quantrimang.com

Ổ cứng là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành  hoặc dữ liệu cá nhân ( hình ảnh, video, tệp dữ liệu …) đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

Ổ cứng có liên quan đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Đây là 1 thông số không thể bỏ qua khi mua máy tính.

Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính: HDD và SSD

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

Ổ đĩa cứng HDD là gì? cấu tạo của ổ cứng HDD

Cấu tạo ổ cứng HDD

Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM hay các loại thẻ nhớ, USB đó là sử dụng các chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6 Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps.

Từ khi thay SSD máy em đã nhanh hơn, làm việc sướng hơn, mấy anh nên thay  cho người yêu! | Tinh tế

Cấu tạo ổ cứng SSD

SSD được tạo ra nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như kích thước nhỏ gọn hơn

Những đặc điểm vượt trội của SSD so với HDD:

  •  Giảm thiểu thời gian khởi động hệ điều hành (Laptop có ổ SSD dùng win 10, khởi động chỉ tầm dưới 10 giây).
  • – Khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh.
  • – Nạp chạy các phần mềm nhanh chóng.
  • – Bảo vệ dữ liệu cực tốt, khả năng chống sốc cao.
  • – Hoạt động không tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả và mát.
  • – Băng thông truyền tải dữ liệu lớn, giúp tăng khả năng làm việc của máy tính.

4 thoughts on “Ổ cứng là gì? Ưu điểm ổ cứng SSD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader