Tiêu chuẩn mới cho RAM- RAM DDR5

Đã 4 năm kể từ khi những thông tin về RAM DDR5 đầu tiên xuất hiện, đã có một số mô-đun RAM DDR5 ra đời (của TeamGroup, Samsung). DDR5 được hứa hẹn sẽ thành công hơn cả thế hệ trước là DDR4 với tốc độ nhanh hơn, hiệu năng tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, và có nhiều RAM hơn chỉ với một thanh duy nhất. Tại thời điểm này, vẫn khá khó để mua được một mô-đun RAM DDR5 đối với người dùng thông thường. Tuy nhiên các nhà cung cấp RAM DDR5 dự kiến sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào khoảng cuối mùa hè hoặc mùa thu năm nay.

Bài viết hôm nay Laptop Ngoại sẽ giúp bạn đọc trả lời một số câu hỏi lớn xung quanh tiêu chuẩn RAM mới nhất này, như điều kiện để sử dụng DDR5,  khi nào DDR5 sẽ được phát hành, RAM DDR5 có đáng mua không hay DDR5 tốt hơn so với DDR4 ra sao.

Điều kiện để sử dụng RAM DDR5

Dù DDR5 sẽ sớm có mặt trên thị trường linh kiện máy tính, nhưng bạn sẽ cần phải có CPU và bo mạch chủ hỗ trợ tương thích với dòng ram này.

Và cũng như những lần chuyển đổi thế hệ trước đây, những bộ xử lý hỗ trợ DDR5 hầu như sẽ hỗ trợ đồng thời cả hai chuẩn RAM DDR5 và DDR4. Tuy nhiên, đối với bo mạch chủ thì chúng không có khả năng tương thích ngược. Bo mạch chủ sẽ hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5, nhưng sẽ không hỗ trợ đồng thời cả hai. Lý do là vì khe cắm RAM được thiết kế dựa trên chuẩn của chúng, có nghĩa là những khe trống mà bạn nhìn thấy trên thanh RAM sẽ có vị trí khác nhau tùy vào chuẩn RAM. Chính vì điều này mà việc gắn một thanh RAM DDR4 vào bo mạch chủ hỗ trợ RAM DDR5 là điều bất khả thi, và ngược lại. Và thậm chí là dù bạn có thể gắn vào được đi nữa thì hệ thống cũng không chạy được nếu không đúng loại RAM được hỗ trợ.

Hiện vẫn chưa rõ bộ xử lý sắp tới của AMD có hỗ trợ DDR5 hay không. Hầu hết các chuyên gia cho rằng công ty này sẽ hỗ trợ chuẩn RAM mới ở các dòng sản phẩm ra mắt đầu năm 2022.

Dù chưa biết khi nào các dòng CPU hỗ trợ DDR5 ra mắt, nhưng đã có những thông tin ban đầu về khả năng của RAM DDR5 rất đáng để người dùng trông chờ.

Ngày phát hành DDR5

Trở lại vào tháng 3 năm 2017, JEDEC đã thông báo rằng DDR5 sẽ được phát hành vào năm 2018. SK Hynix cũng đã công bố mô-đun RAM đầu tiên, với băng thông thông (raw bandwidth) là 5.6000Mbps ở mức điện áp thấp hơn 1,1V, dự kiến lên kệ vào quý 3 năm 2021.

Cuối tháng 3/2021, Samsung tuyên bố đã phát triển thành công mô-đun RAM DDR5 đầu tiên trên thế giới đạt dung lượng 512GB, nhưng chưa cho biết thời gian sản phẩm này có mặt trên thị trường.

So sánh DDR4 với DDR5

Các nhà phát triển đang hứa hẹn một vài số liệu ấn tượng cho DDR5. Nhiều thông tin được trích dẫn cho biết rằng các mô-đun RAM mới nhất sẽ có hiệu năng gấp đôi RAM DDR4-3200 hiện nay.

DDR4 đạt tối đa 32GB trên mỗi thanh còn DDR5 có thể lên đến 128GB. Hơn nữa, DDR5 sẽ có thể đạt ít nhất 6400Mhz trong các tùy chọn dành cho người dùng thông thường.

Như bạn có thể thấy, DDR5 cung cấp tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều, mức tiêu thụ điện năng tổng thể thấp hơn, mật độ trên mỗi thanh cao hơn và độ dài burst BL16 khi tất cả được ghép nối với nhau cho thấy tiềm năng thực sự mà phần cứng này mang lại.

Tốc độ dữ liệu là một trong những cải tiến tốt hơn so với DDR4, thực sự cho phép tăng băng thông hiệu quả lên 1,36 lần (khi so sánh DDR4 với DDR5 ở mức 3200Mhz). Nếu bạn thực hiện cùng một phép toán với DDR5 tốc độ cao hơn (4800Mhz) thì kết quả tạo ra gần gấp đôi những gì DDR4 cung cấp.

Có những lợi ích khác đối với DDR5 bao gồm hai kênh 40-bit độc lập cho mỗi chế độ, hiệu quả của bus lệnh được cải thiện, v.v

Khi nào bạn nên mua RAM DDR5

Đây là một câu hỏi lớn. Trong nhiều năm qua, việc nâng cấp RAM có lẽ là cách ít hiệu quả nhất để tăng hiệu suất tăng trong hệ thống. Tuy nhiên, kể từ khi phát hành hệ thống phân cấp CPU & APU mới của AMD, điều đó không còn nữa.

Nếu bạn muốn nâng cấp thì bạn nên đợi thêm một thời gian sau khi RAM DDR5 ra mắt, bởi RAM DDR5 và các phần cứng tương thích sẽ rất đắt trong thời gian đầu, đơn giản vì chúng đều là những công nghệ mới. Và cũng bởi vì nó là công nghệ mới nên sẽ không tránh khỏi những lỗi không mong muốn. Và bạn cũng cần thời gian để RAM DDR5 có thể thực hiện đầy đủ những ưu điểm ở trên.

Đối với một số người dùng muốn trải nghiệm sớm RAM DDR5 thì hãy đảm bảo là bạn đã chuẩn bị sẵn tâm lý như: tự nhiên bị lỗi hoặc hỏng hóc bất thình lình và đôi khi là không đáng

Còn đối với chúng ta, những người dùng phổ thông, kinh tế vừa đủ thì chờ đợi vẫn luôn là tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader