Tính năng mới “Sleeping tabs” sẽ giúp thiết bị chạy nhanh hơn.

Nếu như các bạn thường xuyên mở nhiều tab trong trình duyệt, nhiều khả năng thiết bị sẽ bị dơm hoặc chạy chậm. Vậy các bạn thử tính năng mới cũng là một biện pháp nhằm cải thiện tài nguyên máy tính cho người dùng Nó thật sự là một điều tuyệt vời đối với những bạn có nhu cầu mở nhiều tab cùng lúc, tính năng “Sleeping Tabs”. Với tính năng mới này thật sự sẽ tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên của bạn đấy.

Vậy Sleeping tabs thực sự là gì? Nó hoạt động ra sao? Và làm thế nào để tắt tính năng này. Hãy cùng Laptop Ngoại tìm hiểu ngay sau đây!

1. Sleeping Tabs là gì ?

Sleeping Tabs hay tab ngủ về bản chất là một tính năng được Microsoft phát triển lấy cảm hứng từ tiện ích mở rộng nổi tiếng Great Suspender. Nó được tạo ra nhằm mục đích tạm ngưng hoặc đóng các tab mà người dùng đã mở trên trình duyệt sau một khoảng thời gian nhất định không hoạt động, qua đó góp phần giảm mức tiêu tốn tài nguyên hệ thống (RAM, CPU) và thời lượng pin đối với máy tính xách tay.

Giả sử, bạn hiện đang không sử dụng đến một tab tiêu tốn nhiều tài nguyên (chẳng hạn như Google Sheets) trong khoảng 1-2 giờ, trình duyệt sẽ tự động phát hiện và đưa tab đó vào chế độ ngủ. Tuy nhiên thay vì tạm dừng tab hoàn toàn (dừng toàn bộ tài nguyên dành riêng cho tab), Edge chỉ tạm dừng nó ở trạng thái hiện tại (vẫn chiếm một số lượng nhỏ tài nguyên). Điều này cho phép bạn có thể truy cập và sử dụng tab ở đúng vị trí trước đó bất cứ khi nào mình muốn.

Thủ thuật nhỏ này có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá RAM và tăng đáng kể hiệu suất trong các hệ thống Windows và Mac có RAM dưới 8GB. Bạn thậm chí sẽ không nhận thấy rằng về mặt kỹ thuật, tab đang ở trạng thái ngủ và nó sẽ không chiếm quá nhiều tài nguyên.

Theo Microsoft, “tính năng tab ngủ trên Edge về cơ bản có thể làm giảm mức sử dụng bộ nhớ (RAM) trung bình 32%. Nó cũng làm tăng rõ rệt thời lượng pin vì tab trong chế độ ngủ sẽ sử dụng CPU ít hơn trung bình 37% so với bình thường”.

Theo mặc định, Edge sẽ tự động đặt một tab ở chế độ ngủ sau hai giờ không hoạt động. Nhưng tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh mức thời gian này theo ý muốn (từ 5 phút đến 12 giờ).

2. Cách bật “Sleeping Tabs” trên Microsoft Edge

Với chức năng là sẽ đặt tất cả các tab nền nhàn rỗi của bạn ở chế độ ngủ để tiết kiệm tài nguyên, từ đó giúp tăng hiệu suất của trình duyệt. Ngoài ra, Microsoft cho phép bạn thực hiện một số tuỳ chỉnh tốt hơn cho tính năng này, đó là bạn có thể đặt hẹn giờ hoặc ngay lập tức chuyển các tab nền sang chế độ ngủ nếu thấy không cần thiết nữa.

  • Bước 1: Mở trình duyệt Microsoft Edge trên PC Windows 10 hoặc máy Mac của bạn. Sau đó, nhấp vào biểu tượng menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của thanh công cụ. Menu hiện ra chon Setting.

  • Bước 2: Sau khi giao diện hiện lên bấm chọn tab “System” (Hệ thống). bạn sẽ nhìn thấy mục Save Resources (Lưu tài nguyên) để thiết lập tính năng Sleeping tabs. Hãy bấm công tắc tắt tùy chọn “Save Resources with Sleeping Tabs” (Tiết kiệm tài nguyên với tab ngủ).

3. Cách bật “Sleeping Tabs” trên Google Chrome

Đây là tính năng này chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó, chúng hoàn toàn có thể phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. 

  • Bước 1: Để kích hoạt, bạn hãy mở trình duyệt Google Chrome, gõ vào thanh địa chỉ dòng lệnh “chrome://flags” và nhấn Enter (Windows) hoặc Return (macOS). 
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy gõ từ khóa Freeze vào khung tìm kiếm, tại mục Freeze User-Agent request header, người dùng chỉ cần thiết lập thành Enabled, sau đó nhấn Relaunch để khởi động lại trình duyệt.

Kể từ lúc này, Google Chrome sẽ tự động “đóng băng” các tab (thẻ) khi phát hiện thấy chúng không hoạt động trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp máy tính lấy lại được dung lượng RAM đang bị chiếm dụng và chuyển qua cho những tác vụ cần thiết. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader