Tính năng Mono Audio trên máy tính là gì? Cách kích hoạt tính năng Mono Audio trên Windows 10

Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, nhiều dòng bo mạch chủ máy tính được trang bị những công nghệ xử lý âm thanh cực tốt. Mang lại sự trải nghiệm đỉnh cao cho người dùng đặc biệt là những anh em chơi game hay xem phim chắc hẳn không thể thiếu được âm thanh để tăng thêm cảm xúc. Trong đó có âm thanh Mono trên máy tính Windows 10.

Vậy tính năng Mono Audio trên máy tính là gì? Cách kích hoạt tính năng Mono Audio trên Windows 10 như thế nào?Hãy cùng Laptop Ngoại khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mono Audio trên máy tính là gì?

Âm thanh thường sẽ chia theo 2 chế độ phát khác nhau đó là âm thanh Mono và âm thanh Stereo. Âm thanh Mono sẽ là âm thanh phát từ 1 kênh duy nhất hay còn gọi là kênh đơn và khác hoàn toàn với âm thanh Stereo là âm thanh kênh đôi. Hoặc nếu âm thanh gốc có nhiều kênh thì cũng sẽ gộp lại thành một kênh duy nhất rồi phát ra loa, tai nghe….

Nói thêm một chút về âm thanh Stereo, đây là trải nghiệm âm thanh vượt trội hơn rất nhiều so với âm thanh Mono. Anh em sẽ nghe âm thanh từ mỗi bên tai độc lập. Ví dụ: Anh em chơi game đeo tai nghe để nghe tiếng chân. Kẻ địch đi từ trái qua phải, anh em cũng sẽ nghe được âm thanh từ trái qua phải. Đối với phim cũng tương tự vậy.

Còn âm thanh Mono thì ngược lại, âm thanh Mono chỉ phát ra từ một nguồn duy nhất và cả 2 bên tai nghe của anh em đều nghe được âm thanh tương tự nhau và không có hiệu ứng gì cả. Ngoài ra, nếu video hay game anh em có hỗ trợ đa nguồn nhưng khi sử dụng Mono thì âm thanh cũng gom về một nguồn duy nhất.

Nếu âm thanh Stereo đã hoàn toàn vượt trội vậy tại sao phải sử dụng Mono. Anh em sử dụng Mono trong những tình huống bắt buộc. Ví dụ: Anh em không thể nghe cùng lúc 2 tai nghe thì nếu sử dụng âm thanh Stereo sẽ bỏ lỡ rất nhiều âm thanh quan trọng trong đoạn phim hoặc game.

2. Cách bật tính năng Mono Audio

Trong Windows 10, khả năng bật Mono Audio là một phần của các tính năng Ease of Access. Nó có thể được bật qua Settings trong danh mục tương thích hoặc thông qua việc chỉnh sửa Registry.

Cách 1: Bật Mono Audio trong Settings Windows 10

  • Bước 1: Đầu tiên mở thanh Start > Setting, hoặc có thể dùng tổ hợp phím Windows + i nhanh chóng.

  • Bước 2: Sau khi giao diện hiện lên tiếp theo chọn vào mục Ease of Access.

  • Bước 3: Cuối cùng chọn mục Audio ở bên tai trái và tại dòng Turn on mono audio, bạn gạt thanh ngang thành On. Như vậy tnh năng Mono Audio được bật rồi.

Cách 2: Bật Mono Audio bằng cách tinh chỉnh Registry

Ngoài Settings, bạn có thể bật hoặc tắt Mono Audio bằng cách tinh chỉnh Registry. Điều này hữu ích khi bạn cần áp dụng tùy chọn này cho một nhóm máy tính. Hãy xem làm thế nào để thực hiện điều đó.

  • Bước 1: Đầu tiên ấn tổ hợp phím “Win R” sau đó nhặp ” Regedit”  sau đó ấn enter.

  • Bước 2: Sau khi giao diện hiện ra ta đi tới đường link sau “Computer\HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Multimedia\Audio

  • Bước 3: Ở bên phải, tạo tệp tin DWORD 32-bit mới có tên AccessibilityMonoMixState.

  • Bước 4: Đặt dữ liệu giá trị của nó thành 1 để bật tính năng Mono Audio. Dữ liệu giá trị 0 sẽ vô hiệu hóa tính năng.

Như vậy là Laptop Ngoại đã cùng các bạn tìm hiểu khá chi tiết về chế độ Mono Audio trên Windows 10, cũng như là cách kích hoạt chế độ Mono Audio trên Windows 10 rồi. Nếu các bạn thấy hay và bổ ích hãy cho shop 1 like và 1 share nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader