Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về Windows 11 và quyết định nâng cấp lên hệ điều hành mới

Windows 11 thực sự đang rất hot trong thời gian gần đây, cộng đồng yêu công nghệ, dặc biệt là nhứng người có niềm đam mê với máy tính đều mong chờ sự ra đời chính thức của hệ điều hành này. Ngoài ra, cũng giống như các phiên bản Windows đã từng ra mắt trong quá khứ, Windows 11 đi kèm với hàng loạt thay đổi về giao diện cũng như cải tiến liên quan đến tính năng. Bất cứ sự đổi mới nào cũng đều đi kèm với những bỡ ngỡ, tò mò và thắc mắc. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Có hàng tá vấn đề khiến chúng ta băn khoăn không biết có nên nâng cấp hệ thống của mình lên phiên bản mới hay không?

Dưới đây Laptop Ngoại xin tổng hợp những câu hỏi thường thấy liên quan đến những thắc mắc của người dùng về Windows 11 cũng như quá trình nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới để các bạn tham khảo để đưa ra cho mình những quyết định phù hợp nhất.

1. Điểm khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Theo Microsoft, thì Windows 11 có tất cả khả năng và độ bảo mật của Windows 10, ngoài ra Windows 11 có yêu cầu cao hơn về bảo mật thông qua chip TMP.

Hệ điều hành này đi kèm các công cụ, âm thanh và ứng dụng mới, giao diện được thiết kế lại và mới mẻ. Mọi chi tiết đều đã được cân nhắc. Tất cả được kết hợp lại để mang đến cho các bạn một trải nghiệm tốt nhất.

2. Khi nào có thể mua PC cài đặt sẵn Windows 11?

Theo thông tin chính thức từ nhà sản xuất thì vào khoảng cuối nâm nay tức là cuối năm 2021.

3. Windows 11 có phải là bản nâng cấp miễn phí cho Windows 10 không?

Đúng!, Windows 11 sẽ được cung cấp miễn phí cho người dùng Windows 10. Bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào nếu đang sử dụng phiên bản Windows 10 “chính hãng” trên máy tính của mình. Xin lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng một PC không chạy Windows 10, thì việc cài đặt Windows 11 mới có thể sẽ mất phí.

4. Windows 11 có thể chạy trên máy tính hiện có của tôi không hay tôi cần mua máy mới?

Có! Windows 11 hoàn toàn có thể chạy trên máy tính Windows 10 hiện tại của bạn, miễn là hệ thống đáp ứng được các yêu cầu phần cứng tối thiểu mà Microsoft đưa ra, cũng như đủ điều kiện nhận bản nâng cấp miễn phí. Trong trường hợp cấu hình phần cứng hiện tại của bạn quá cũ, việc nâng cấp, mua mới không chỉ giúp chạy Windows 11, mà còn mang đến trải nghiệm trọn vẹn hơn.

5. Yêu cầu hệ thống để nâng cấp lên Windows 11 là gì?

Theo truyền thống, với mỗi bản cập nhật Windows, Microsoft sẽ nâng cấp các yêu cầu hệ thống tối thiểu cho hệ điều hành, và Windows 11 cũng không phải ngoại lệ.

Laptop Ngoại đã có bài viết chi tiết về vấn đề này, mời các bạn tham khảo:Tại Đây

6. TPM là gì và tại sao đây lại là yêu cầu buộc phải đáp ứng để nâng cấp lên Windows 11?

Trusted Platform Module (TPM) là một trong những yêu cầu phần cứng bắt buộc của Windows 11. Chip TPM là một bộ xử lý mật mã an toàn giúp bạn thực hiện các hành động như tạo, lưu trữ và hạn chế việc sử dụng các khóa mật mã. TPM về cơ bản là một con chip mà được tích hợp với bo mạch chủ trên PC hoặc được thêm vào CPU. TPM không những giúp bảo vệ dữ liệu, thông tin đăng nhập của người dùng và khóa mã hóa, mà còn bảo vệ PC khỏi các cuộc tấn công malware và ransomware – đang ngày càng trở nên phổ biến.

TPM 2.0 là một yếu tố quan trọng để cung cấp bảo mật cho Windows Hello và BitLocker nhằm giúp khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu cá nhân tốt hơn. Do đó, khả năng hỗ trợ TPM 2.0 là yêu cầu bắt buộc với mọi hệ thống muốn nâng cấp lên Windows 11. Tất cả là về vấn đề bảo mật.

7. Tôi có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 không? Cho đến khi nào?

Trong trường hợp máy tính của bạn không đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 11, hoặc bạn không muốn nâng cấp vì một lý do nào khác, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows 10. Cụ thể, trong một bài viết công bố về vòng đời hỗ trợ của Windows 10, Microsoft tiết lộ sẽ chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành vào ngày 14/10/2025.

8. Điều gì xảy ra với các tính năng cảm ứng trong Windows 11?

Chế độ Máy tính bảng (Tablet mode) đã bị xóa khỏi Windows 11. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Windows 11 sẽ không hỗ trợ màn hình cảm ứng. Microsoft đã tích hợp các tính năng cảm ứng trực tiếp vào giao diện chính, mang đến hiệu quả sử dụng cao hơn, tiện lợi hơn.

9. Khi nào tôi có thể download Windows 11?

Nếu là nhà phát triển, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình Windows Insider preview để nhận phiên bản beta của Windows 11 ngay bây giờ.

Tuy nhiên, nếu chỉ là người dùng thông thường và không muốn “mạo hiểm”, bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa cho đến khi Microsoft bắt đầu phát hành bản cập nhật Windows 11 cho các thiết bị Windows 10 đủ điều kiện. Quá trình này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022.

10. Làm thế nào để download Windows 11 khi nó khả dụng?

Tương tự như các bản cập nhật Windows 10, bạn có thể dễ dàng download Windows 11 từ ứng dụng Settings khi nó có sẵn. Điều hướng tới “Settings -> Update & Security -> Windows Update” và nhấp vào “Check for Updates”. Bạn sẽ thấy một bản cập nhật tính năng cho Windows 11 hoặc một cái gì đó tương tự hiển thị trên màn hình. Nhấp vào để download và cài bản cập nhật đó.

Về vấn đề này Laptop Ngoại có đề cập trong bài viết cụ thể các bạn có thể tham khảo : Tại đây

11. Điều gì xảy ra với hệ thống tệp khi tôi nâng cấp lên Windows 11?

Toàn bộ hệ thống tệp và dữ liệu cá nhân của bạn sẽ không bị ảnh hưởng khi nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng của mình trước khi cài đặt Windows 11.

12. Tôi có thể quay lại Windows 10 khi tôi nâng cấp lên Windows 11 không?

Như đã nói ở trên, Windows 11 sẽ tạo ra một bản backup của hệ điều hành cũ. Vậy nên bạn sẽ có 10 ngày để quay trở về phiên bản Windows cũ trước đó (các tệp và dữ liệu sẽ được giữ nguyên mà không bị mất).

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Windows 11. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader