Windows 11 khi nào phát hành? Có những tính năng mới nào?

Khi ra mắt Windows 10 vào năm 2015, Microsoft từng tuyên bố đây “sẽ là phiên bản cuối cùng” của hệ điều hành phổ biến nhất thế giới này. Tuy nhiên, mới đây nhất, hãng đã gửi thư mời tham gia sự kiện ra mắt Windows thế hệ mới đến giới truyền thông, chính thức vén lên bức màn bí mật về bản cập nhật lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Vậy Windows 11 khi nào được Microsoft phát hành chính thức? Cùng với đó Windows 11 có những tính năng nào mới so với các phiên bản tiền nhiệm? Để trả lời câu hỏi trên các bạn hãy cùng với Laptop Ngoại tìm hiểu thông qua bài viết này nha!

Khi nào phát hành Windows 11?

Microsoft cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc PC chạy Windows 11 mới vào mùa thu này. Người dùng đang sử dụng Windows 10 cũng sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 cùng thời điểm đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng được cung cấp bản cập nhật ngay lập tức, quá trình sẽ kéo dài từ cuối năm nay đến 2022.

Việc nâng cấp lên Windows 11 cũng sẽ là tùy chọn, nghĩa là người dùng Windows 10 vẫn có thể sử dụng Windows 10 cho đến khi nó bị ngừng hỗ trợ vào năm 2025.

Những tính năng mới trên Windows 11

Windows 11 giống như một phiên bản được lột xác, thay đổi từ âm thanh khởi động đến các biểu tượng ứng dụng mới. Microsoft cho biết Windows 11 nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm.

Tính năng “đánh thức” máy khỏi chế độ ngủ được cải thiện, các bản cập nhật Windows nhỏ hơn đến 40% và diễn ra trong chế độ nền, các trình duyệt cũng sẽ có tốc độ nhanh hơn trên hệ điều hành mới này.

Microsoft nói rằng đây sẽ là bản Windows an toàn nhất.

Chế độ HDR tự động

Nếu bạn sử dụng màn hình HDR, Windows 11 sẽ mang đến chế độ HDR tự động khi chơi game. Đây là tính năng DirectX kích hoạt khả năng HDR cho hơn 1.000 trò chơi, ngay cả khi chúng không được mã hóa để hỗ trợ HDR.

Ngay cả khi không phải là game thủ, Windows 11 vẫn có các cải tiến liên quan đến HDR cho bạn. Microsoft đã bổ sung hỗ trợ HDR cho các ứng dụng được quản lý bằng màu sắc, như Adobe Photoshop. Điều này cho phép các ứng dụng đó truy cập toàn bộ dải màu trên màn hình HDR. Bạn cần bật cài đặt này cho mỗi ứng dụng theo thuộc tính tương thích của nó.

Giả lập cho các thiết bị ARM

Cho đến nay, các máy tính xách tay Windows ARM như HP Elite Folio chỉ có thể chạy các ứng dụng ARM gốc hoặc giả lập các ứng dụng x86 (32-bit). Đó là một vấn đề vì có một số ứng dụng không còn cung cấp các biến thể 32 bit nữa. Với sự hỗ trợ cho giả lập x64, hầu hết mọi ứng dụng Windows giờ đây sẽ hoạt động với các điện thoại, máy tính bảng dựa trên ARM.

Bàn phím ảo mới

Cuối cùng, Microsoft cũng thiết kế lại bàn phím ảo trên Windows. Giờ đây, bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều bố cục bàn phím. Khi không dock, Windows cho phép bạn chuyển sang bố cục bàn phím nhỏ để thao tác linh hoạt hơn.

Ngoài ra, bàn phím ảo có một vùng ở ngay phía trên để bạn có thể di chuyển bàn phím dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Microsoft còn làm mới bố cục cũng như tạo ra một menu cài đặt mới để cải thiện độ rõ ràng cho các công cụ quan trọng.

Kể từ Windows 8, bàn phím ảo đã là một phần quan trọng của hệ điều hành, nhưng nó chưa bao giờ nhận được các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung. Do đó, Windows 11 sẽ giúp người dùng có trải nghiệm với bàn phím ảo tốt hơn, trong đó có hỗ trợ hình nền cho bàn phím ảo.

Trong C:\Windows\Web\touchkeyboard, bạn sẽ tìm thấy tám hình nền mới cho bàn phím với chế độ tối và sáng.

Người dùng có thể tìm thấy màu sắc và kích thước bàn phím ở trong Windows Settings.

Biểu tượng cảm xúc mới

Biểu tượng cảm xúc mới được thiết kế để hỗ trợ Emoji 12.1 và 13.0.

Microsoft đã thêm hơn 200 glyphs mới. Là một phần của bản cập nhật Windows, hệ điều hành hiện có thiết kế biểu tượng cảm xúc phân biệt giới tính.

Các biểu tượng cảm xúc hiện có cũng đang được thay đổi hình ảnh để cải thiện tính nhất quán trên các sản phẩm của Microsoft.

Start Menu

Windows 11 đi kèm với trải nghiệm Start Menu và taskbar hoàn toàn mới, như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Các ô vuông live tile đã được thay thế bằng các biểu tượng, tương tự như Android và iOS. Bạn vẫn có thể di chuyển Menu Start về bên trái và chọn màu nhấn (accent color) để tùy chỉnh giao diện và chức năng của hệ điều hành.

Windows Widgets

Microsoft đã giới thiệu các widget được hỗ trợ bởi AI, mang đến những tin tức, dự báo thời tiết và nội dung mà người dùng yêu thích ngay trên màn hình. Biểu tượng widget sẽ nằm trong thanh tác vụ, bạn chỉ cần nhấp chuột vào để xem thông tin.

Windows Store mới

Microsoft Store được build lại từ đầu để cải thiện tốc độ, mang đến một cửa hàng ứng dụng mới cho Windows 11 và Windows 10. Người dùng sẽ dễ dàng khám phá và cài đặt các ứng dụng, trò chơi, phim yêu thích và hơn thế nữa.

Tab phát trực tuyến hiện tích hợp nhiều dịch vụ phát trực tuyến hơn, cho phép bạn truyền nội dung từ thiết bị sang TV của mình.

Danh sách ứng dụng cũng đang được mở rộng, cho phép cả app Win 32, PWA, UWP và các ứng dụng khác. Nhà phát triển cũng có thể sử dụng engine riêng của mình và sẽ được giữ 100% doanh thu (nếu có).

Một số ứng dụng dành cho máy tính để bàn, bao gồm Adobe Creative Cloud, Microsoft Teams, TikTok, Notepad và Paint sẽ có mặt trên Store.

App Android trên Windows

Thông báo thú vị nhất là Windows 11 hỗ trợ các ứng dụng Android.

Sử dụng công nghệ Intel, Windows 11 sẽ cho phép bạn sử dụng các ứng dụng Android trên máy tính của mình. Chúng có sẵn trong Microsoft Store thông qua Amazon App Store.

Các ứng dụng Android sẽ nằm trong thanh tác vụ giống như những ứng dụng khác và bạn có thể dễ dàng kéo cửa sổ app xung quanh màn hình.

Phông chữ mới

Microsoft cập nhật giao diện người dùng phông chữ mặc định Segoe trên toàn hệ thống. Bạn sẽ thấy các biểu tượng Segoe Fluent mới trong các ứng dụng như Settings và Control Panel.

Công nghệ phông chữ mới này sẽ giúp người dùng dễ đọc hơn với kích thước lớn/nhỏ.

Windows Clipboard

Microsoft thiết kế lại bảng điều khiển Windows Clipboard, có thể thêm GIF và biểu tượng cảm xúc vào ứng dụng. Thay vì tìm kiếm ảnh GIF/biểu tượng cảm xúc trực tuyến, bạn có thể nhấn Win+V để khởi chạy trình quản lý Clipboard và chọn/tìm kiếm tài liệu qua thanh tìm kiếm trong menu, như được hiển thị ở hình ảnh bên trên.

Windows Clipboard cũng có một tính năng mới gọi là “dán dưới dạng văn bản thuần túy”. Như bạn đã biết, Windows 10 hiện vẫn giữ nguyên định dạng của nội dung văn bản khi nó được sao chép từ một trang web hoặc mail. Nếu bạn dán nội dung vào một ứng dụng khác như Word, bạn sẽ thấy định dạng bị lệch.

Trong Windows 11, người dùng có thể mở clipboard menu (Win + V) và dán nội dung dưới dạng văn bản thuần túy, loại bỏ tất cả các định dạng không mong muốn

Cải thiện trải nghiệm trên thiết bị cảm ứng

Windows 11 có thể xử lý tốt cả chuột, bàn phím và cảm ứng. Khi sử dụng chế độ cảm ứng, các biểu tượng trên thanh tác vụ sẽ tự động giãn ra, tạo thêm khoảng trống để dễ chạm hơn.

Có một bàn phím cảm ứng trông như bàn phím trên điện thoại di động. Bạn có thể vuốt ngón tay để nhập kí tự, sử dụng phím cách làm bàn di chuột.

Bạn có thể nhập liệu bằng giọng nói nếu lười gõ. Tính năng này đã được cải thiện rất nhiều, có thể tự động ngắt câu và chấp nhận lệnh thoại.

Task View và desktop

Với Windows 11, Microsoft thiết kế lại màn hình Task View với các quyền mới cho desktop ảo.

Theo mặc định, taskbar có nút Task View để giúp người dùng xem toàn bộ các ứng dụng, chương trình đang chạy trên desktop. Với Windows 11, người dùng có thể đổi tên, sắp xếp lại và tùy chỉnh nền cho từng desktop ảo.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một desktop ảo cho công việc và cái khác cho cá nhân, như phát trực tuyến. Bạn được phép tạo nhiều desktop ảo theo ý muốn.

Như đã đề cập, bây giờ bạn cũng có thể thay đổi nền của desktop ảo. Để thay đổi nền, hãy mở ứng dụng Settings -> Personalization -> Background. Ở màn hình tiếp theo, nhấp chuột trái vào nền và thay đổi nền cho desktop ảo đang hoạt động. Bạn sẽ thấy nền trong thumbnail xem trước trong Task View.

Theo dõi tình trạng lưu trữ

Windows 11 hiện có thể theo dõi tình trạng lưu trữ của ổ SSD NVMe và thông báo cho người dùng khi dữ liệu gặp rủi ro. Tính năng này có thể được tìm thấy trong ứng dụng Settings.

Nếu ổ đĩa có vấn đề, bạn sẽ được nhắc nhở bằng một thông báo sao lưu và khôi phục.

Eco mode trong Task Manager

Windows 11 đi kèm với “Eco Mode” mới cho Task Manager để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với các quy trình đang chạy. Trong Task Manager mới, bạn có thể nhấp chuột phải vào một ứng dụng và chọn “Eco mode” để ngăn chặn quá trình ngốn tài nguyên, giúp tiết kiệm năng lượng nhất.

Khi một ứng dụng bị tạm dừng sử dụng Eco mode, các ứng dụng khác sẽ nhận được sự ưu tiên của hệ thống tài nguyên. Điều này có thể làm giảm mức sử dụng CPU, cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống và cung cấp hiệu suất nhiệt tốt hơn.

Để bật Eco mode cho bất kỳ quá trình nào, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Mở Task Manager -> Processes.
  • Bước 2: Nhấp chuột phải vào một quá trình.
  • Bước 3: Chọn Eco mode trong context menu.   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader